DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Căng thẳng công việc, dễ nhập viện vì bệnh động mạch
Bích Ngọc (Theo Drug, 2020) - 10:54 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho thấy, căng thẳng trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên.

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là bệnh lý trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến não, các cơ quan và các chi. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi, mô sợi và các chất khác trong máu... gây xơ vữa động mạch. Không được điều trị, PAD làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết căng thẳng công việc với các loại bệnh tắc nghẽn động mạch khác, nhưng ít đề cập đến PAD. Nghiên cứu mới này đã đánh giá mối liên quan giữa căng thẳng công việc và việc phải điều trị tại bệnh viện đối với PAD.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 139.000 đàn ông và phụ nữ tham gia vào 11 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1985-2008 tại Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Vương quốc Anh. Những người tham gia có độ tuổi trung bình 39-49 và không có tiền sử PAD khi các nghiên cứu bắt đầu.

Trong thời gian theo dõi trung bình 13 năm, các nhà khoa học nhận thấy, nguy cơ PAD cao gấp 1,4 lần ở những người bị căng thẳng trong công việc so với những người không bị căng thẳng trong công việc.

Theo các nhà khoa học, căng thẳng có liên quan đến tăng viêm và mức đường huyết cao hơn. Điều này có thể góp phần vào các biến chứng và làm tình trạng PAD xấu đi.

Bích Ngọc (Theo Drug, 2020)

Tin liên quan
Cách thư giãn và giải tỏa căng thẳng mùa dịch
SKĐS - Những ngày này, dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều người lo lắng.
Bí quyết giúp bạn đánh tan căng thẳng
SKĐS - Công việc, bệnh dịch, gia đình và nhiều áp lực cuộc sống khác khiến chúng ta rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng. Trong khi đó, căng thẳng kéo dài có thể tàn phá cả thể xác lẫn tinh thần bạn. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn giảm căng thẳng, cân bằng cuộc sống.
Căng thẳng trong công việc tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên
SKĐS - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho thấy, căng thẳng trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên, phải nhập viện.
Liệu pháp mùi hương có thể giúp giảm căng thẳng
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học West Virginia gợi ý rằng, liệu pháp mùi hương có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng và làm việc quá sức trong công việc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm