Căng thẳng có làm chức năng nhận thức xấu đi không?

22-03-2021 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - Căng thẳng kéo dài thường liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe như các bệnh tim mạch, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy nồng độ cortisol (hormone liên quan đến tình trạng căng thẳng) trong máu liên quan đến tình trạng suy giảm trí nhớ và giả tum thể tích não ở người trẻ tuổi và người trung niên. Điều đặc biệt là mối liên hệ này ở phụ nữ rõ ràng hơn nam giới.

image001 (9)

Ảnh minh họa

Các kết quả này đến từ nghiên cứu lớn được tiến hành trên 2.231 người (tuổi trung bình 48,5) và không bị sa sút trí tuệ. Nồng độ cortisol trong máu của những người tham gia nghiên cứu được đo cùng với đó chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, khả năng suy luận, chức năng thị giác, chú ý và chức năng điều hành cũng được đánh giá. Chụp MRI não cũng được thực hiện trên hầu hết đối tượng tham gia nghiên cứu (2.018 người) nhằm đánh giá thể tích não, thể tích các vùng của não cũng như những thay đổi về mặt cấu trúc.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố, nhóm người có nồng độ cortisol trong máu cao nhất có thể tích não nhỏ hơn so với với nhóm có nồng độ trung bình. Điều thú vị là mối tương quan này chỉ xuất hiện ở phụ nữ mà không có ở nam giới và nguyên nhân cho sự khác biệt này vẫn chưa rõ. Thêm vào đó, so với nhóm người có nồng độ cortisol trung bình, chức năng nhận thức của nhóm có nồng độ cao bao gồm trí nhớ, chức năng thị giác, và thang điểm chức năng nhận thức kém hơn. Mối tương quan giữa nồng độ cortisol cao và chức năng nhận thức kém hơn được quan sát thấy ở cả nam và nữ.

Các kết quả này cũng đồng nhất với kết quả từ các nghiên cứu trước đó, mặc dù hầu hết các nghiên cứu trước đây tập trung vào mối liên hệ giữa nồng độ cortisol và thể tích hồi hải mã, một vùng có chức năng quan trọng với trí nhớ. Nghiên cứu hiện tại tập trung đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ cortisol không chỉ với hồi hải mã mà còn với toàn thể não bộ.

Nếu bạn đang bị căng thẳng, hãy bảo vệ não của bạn bằng cách thay đổi lối sống nhằm giảm căng thẳng. Một vài lời khuyên có thể giúp bạn giảm căng thẳng như: ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc…

 

 


Ths.Bs Nguyễn Tường Vy, Bệnh viện Chợ Rẫy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH