Hà Nội

Càng nhiều bạn tình, nguy cơ mắc ung thư càng cao

26-08-2021 2:07 PM | Giới tính

SKĐS - Những người có nhiều bạn tình có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người không có hoặc chỉ có 1 bạn tình – các nhà khoa học Anh cho hay.

Càng nhiều bạn tình, nguy cơ mắc ung thư càng cao - Ảnh 1.

Có mối liên hệ giữa số lượng bạn tình và nguy cơ mắc ung thư

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học BMJ về Tình dục và Sức khỏe sinh sản, các nhà khoa học đã đánh giá dữ liệu từ nghiên cứu sự lão hóa tại Anh, theo dõi các cá nhân từ 50 tuổi trở lên sống ở Anh. Các đối tượng bao gồm 2.537 đàn ông và 3.185 phụ nữ - độ tuổi trung bình của họ là 64 và gần 3/4 đã kết hôn. Những người này đã trả lời câu hỏi về số lượng bạn tình mà họ có. Các danh mục được chia thành các danh mục sau: 0-1 người, 2-4 người, 5-9 người và 10 người trở lên.

Kết quả, khi số lượng bạn tình tăng lên, tỷ lệ cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cũng tăng theo. Những phụ nữ cho biết có từ 10 bạn tình trở lên có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao hơn 91% so với những phụ nữ không có hoặc có một bạn tình. Trong khi đó, những người đàn ông tuyên bố đã có ít nhất 10 bạn tình có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao hơn 69% so với những người đàn ông không có bạn tình hoặc chỉ có 1 bạn tình.

"Chúng tôi cho rằng có mối liên hệ giữa số lượng bạn tình và nguy cơ mắc ung thư, vì nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cụ thể (STD) có thể dẫn đến một số bệnh ung thư và thực sự, số lượng bạn tình cao hơn đồng nghĩa với việc tiếp xúc nhiều hơn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục" – Tiến sĩ Lee Smith, chuyên ngành hoạt động thể chất và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Anglia Ruskin, Anh - đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết.

Tại sao lại có sự khác biệt về nguy cơ mắc ung thư giữa nam và nữ có nhiều bạn tình? Tiến sĩ Smith lý giải: "Có thể mối liên hệ giữa một số bệnh STD và ung thư mạnh hơn ở phụ nữ, chẳng hạn như HPV (virus gây u nhú ở người) và ung thư cổ tử cung so với HPV và ung thư dương vật. Một số chủng HPV, một bệnh STD lây truyền qua da tiếp xúc với da, có thể gây ra những thay đổi tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung".

Nghiên cứu trên không kết luận rằng quan hệ tình dục nhiều sẽ gây ung thư; mà chỉ phát hiện ra mối liên hệ giữa những người có số lượng bạn tình cao hơn và các trường hợp ung thư. So với những người quan hệ tình dục từ 0 đến 1 người, những người có số lượng bạn tình từ 10 người trở lên có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao gấp đôi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là 91% là phát triển ung thư.

Lời khuyên của chuyên gia

Nhưng vì nguy cơ ung thư cao hơn có thể liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên giảm nguy cơ mắc những bệnh này bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và đi kiểm tra tình trạng sức khoẻ thường xuyên. Nếu bạn bị STD, bạn nên điều trị hoặc kiểm soát nó sớm, đừng để muộn có thể gây hậu họa. 

Ngoài ra, đừng bỏ qua vắc-xin HPV. Theo Giáo sư Mary Jane Minkin thuộc Đại học Yale (Mỹ), các phiên bản mới hơn của vaccine có hiệu quả tới 90% trong việc bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV gây ung thư.

Xem thêm video được quan tâm:

Giải thích lí do tại sao bạn vẫn tăng cân dù ăn hoa quả rất nhiều


Hà Anh (Theo Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH