DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Càng béo càng hay đau nửa đầu
BS Cẩm Tú - 16:08 16/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Béo phì ngày nay đã trở thành một đại dịch và nhiều nghiên cứu về béo phì và chứng đau nửa đầu đã chỉ ra mối liên quan giữa hai tình trạng này.

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 25-55.

Cơn đau dai dẳng, dữ dội ở một khu vực cụ thể có thể kéo dài một vài giờ đến vài ba ngày. Nó có thể kèm theo nhiều triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng vv…Nguyên nhân của chứng đau đầu này chưa được làm rõ nhưng trong một số trường hợp người ta cho rằng nó liên quan đến béo phì.

1. Để hiểu về mối liên quan giữa béo phì và đau nửa đầu, cần biết rằng sự phân bố của các mô mỡ, ví dụ như mỡ dưới da và mỡ nội tạng, phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi. Mô mỡ dưới da chịu trách nhiệm sản sinh loại hormon đóng vai trò chủ yếu trong viêm.

 

 

2. Thừa tế bào mỡ trong cơ thể gây ra viêm, trong đó các hormon được bài tiết gây đau và khá giống với sự giải phóng cac hormon xuất hiện trong bệnh đau nửa đầu

3. Một nghiên cứu về vấn đề này chỉ ra rằng những người thừa cân dễ bị đau nửa đầu hơn 81% so với những người không bị thừa cân. Nghiên cứu không khẳng định rằng thừa cân là nguyên nhân gây đau nửa đầu nhưng chỉ ra rằng đó là một yếu tố nguy cơ.

5. Bệnh nhân bị đau nửa đầu có lượng cholesterol xấu (LDL), insulin, glucosecao hơn, điều này một lần nữa lại tương tự với những người thừa cân. Vì vậy thừa cân có thể là một hiệu ứng cộng hưởng cho những bệnh nhân đang bị đau nửa đầu.

6. Như đã nêu trên, thừa cân không khiến một người bị đau nửa đầu nhưng nó làm gia tăng tần suất  và tính chất những cơn đau

7. Mối liên quan giữa đau nửa đầu và thừa cân đã được nghiên cứu nhiều và các hormon giải phóng ở vùng dưới đồi của não và các tế bào mỡ tích tụ trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân. Vì vậy, có thể nói rằng việc thực hiện một lối sống lành mạnh sẽ có lợi.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm