DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Canakinumab có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp?
Bích Ngọc - 18:32 26/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, canakinumab –một loại thuốc được sử dụng cho một số tình trạng thấp khớp hiếm gặp có thể làm chậm quá trình viêm xương khớp phổ biến theo tuổi tác (thoái hóa khớp).

thoái hóa khớp có nguy hiểm?

Phát hiện này rất tình cờ của các nhà khoa học Mỹ, dựa trên một thử nghiệm lâm sàng lớn đã thu nhận hơn 10.000 người từng bị đau tim với hy vọng là để giảm nguy cơ đau tim lặp lại bằng cách cho họ uống canakinumab cùng với các loại thuốc tiêu chuẩn. Một nửa số bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để dùng thuốc, trong khi nửa còn lại sử dụng giả dược. Canakinumab được thực hiện bằng cách tiêm, ba tháng một lần. Nhóm nghiên cứu của TS Paul Ridker, Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng trong khoảng 4 năm, bệnh nhân sử dụng thuốc canakinumab giảm 40% đến 47% khả năng cần phẫu thuật thay khớp, so với nhóm dùng giả dược. Trong khi đó phẫu thuật là phương pháp thường được thực hiện để điều trị các trường hợp viêm xương khớp nặng.

Theo TS Ridker, những dữ liệu thu được từ một thử nghiệm rất lớn này đã chỉ ra một phương pháp mới tiềm năng trong điều trị viêm xương khớp và hy vọng sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Canakinumab hoạt động bằng cách ngăn chặn interleukin-1 beta (IL-1β) - một chất hóa học được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra vai trò của IL-1β trong chứng viêm đánh dấu viêm xương khớp.

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn ngừa chứng viêm xương khớp hoặc làm chậm sự tiến triển của nó. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện, canakinumab thực sự làm chậm quá trình thoái hóa khớp, có thể làm giảm đau và trì hoãn việc thay thế khớp hông hoặc đầu gối.

Bích Ngọc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Thoái hóa khớp gối - nỗi ám ảnh của người cao tuổi
SKĐS - Thoái hóa khớp gối là căn bệnh nguy hiểm có khả năng biến chứng gây tàn phế cho người cao tuổi đứng thứ hai trên thế giới với tỷ lệ tàn tật lên đến 25%.
Thoái hóa khớp háng có nên thay khớp?
SKĐS - Tôi bị thoái hóa khớp háng độ VI, có chỉ định thay khớp háng toàn phần.Xin bác sĩ cho biết thay khớp háng toàn phần có gì phải lo ngại không?
Thoái hóa khớp gối: chữa sớm, tránh tàn phế
SKĐS - Thoái hóa khớp gối (THKG) là tình trạng loạn dưỡng của khớp gối, trước hết biểu hiện sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp, sau đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp gọi là hư khớp (thoái hóa khớp), ảnh hưởng lớn đến vận động.
Vai trò của Glucosamine trong hỗ trợ cải thiện viêm khớp, thoái hóa khớp
SKĐS - Thoái hóa khớp, viêm khớp thường gặp phải ở những người cao tuổi. Nhưng hiện nay, tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa dần. Khi bị thoái hóa khớp, viêm khớp, khớp trở nên khô do không còn tiết ra nhiều dịch khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm