DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin AstraZeneca an toàn, Canada xem xét thay đổi khuyến nghị tiêm cho người dưới 55 tuổi
PV - 12:26 15/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế Canada khẳng định, vắc xin AstraZeneca COVID-19 an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ người dân khỏi COVID-19, đồng thời xem xét sửa đổi khuyến nghị về việc không sử dụng vắc xin này ở những người dưới 55 tuổi.

Bộ Y tế Canada vừa công bố bản cập nhật đánh giá tính an toàn của vắc xin AstraZeneca đối với người được tiêm chủng sau khi có thông tin về trường hợp bị cục máu đông.

Theo đó, Bộ Y tế Canada cho rằng, những trường hợp cục máu đông sau tiêm chủng rất hiếm gặp, có thể liên quan đến việc sử dụng vắc-xin. Điều này phù hợp với những phát hiện của các cơ quan quản lý khác.

Cơ quan quản lý y tế của Canada đã cập nhật cảnh báo trong thông tin sản phẩm để thông báo cho người dân Canada biết về các tác dụng phụ có thể có, đồng thời cung cấp cho người dân các dấu hiệu, triệu chứng cũng như khi cảnh báo người dân khi nào cần tìm sự chăm sóc y tế sau tiêm chủng.

Ảnh minh họa

Dựa trên việc xem xét các dữ liệu có sẵn từ châu Âu, Vương quốc Anh và Astrazeneca, cơ quan y tế Canada khẳng định, không có yếu tố nguy cơ cụ thể nào được xác định. Do đó, không hạn chế việc sử dụng vắc xin trong bất kỳ nhóm đối tượng cụ thể nào vào thời điểm này.

Bộ Y tế Canada khẳng định quan điểm rằng vắc xin AstraZeneca đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt của Canada và cơ quan này đang điều chỉnh thông tin sản phẩm nhằm phản ánh các bằng chứng khoa học hiện có. Cho đến nay, kết quả của các đánh giá về tính an toàn của vắc xin đều thống nhất.

Nguy cơ tiềm ẩn của những sự cố này là rất hiếm, và lợi ích của vắc xin trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 lớn hơn những nguy cơ.

Các kết luận của Bộ Y tế Canada dựa trên việc xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận tất cả các bằng chứng có sẵn. Trong trường hợp rất hiếm khi một người nào đó gặp phải cục máu đông bất thường kèm theo tình trạng tiểu cầu thấp, thì cơ quan y tế Canada cũng có các phương pháp điều trị sẵn có.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) nước này cũng đang xem xét các thông tin hiện có để xác định xem có nên duy trì hoặc sửa đổi khuyến nghị hiện tại của mình về việc không sử dụng vắc xin ở những người dưới 55 tuổi. 

Bộ Y tế Canada khuyến khích mọi người nên tiêm chủng bằng bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào được cấp phép ở Canada.

PV

Tin liên quan
Tiêm vắc xin chậm trễ, WHO cảnh báo châu Âu
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu mới đây cảnh báo châu Âu chậm trễ tiêm vắc xin COVID-19 đến mức “không thể chấp nhận được”.
Mỹ cán mốc tiêm 4 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 1 ngày
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, Mỹ đã tiêm 4,08 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 24 giờ, xác lập kỷ lục mới, nâng số liều tiêm trung bình trong 7 ngày qua lên hơn 3 triệu liều/ngày.
Các nước thu nhập thấp, cứ 500 người mới có 1 người được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Cho đến nay, hơn 700 triệu liều vắc xin đã được phân phối trên toàn cầu nhưng 87% là ở các quốc gia có thu nhập cao đến trung bình, các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,2% số liều vắc xin. Tại các nước thu nhập thấp, cứ khoảng 500 người mới có 1 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Một số nước Hồi giáo tiêm vắc xin COVID-19 vào ban đêm
SKĐS - Để chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ ngày 13/4, Chính phủ các quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi đã lên kế hoạch tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong đó có tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm