Cẩn trọng với căn bệnh phổ biến ở phụ nữ: Nhiễm trùng đường tiểu

02-03-2016 8:09 AM | Bệnh lây truyền

SKĐS - Nhiễm trùng đường tiểu (đường tiết niệu) luôn thật kinh khủng đối với phụ nữ. Và đó là căn bệnh dễ dàng nhận ra sự phân biệt rõ ràng nhất.

Ở nam giới bệnh này là hoàn toàn không phổ biến và ngược lại rất nhiều phụ nữ phải chịu đựng căn bệnh này với cơn đau buốt khi đi vệ sinh. Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc nhiễm trùng đường tiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này và có hướng điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm khuẩn nước tiếu là tình trạng hành vi khuẩn cảm nhiễm nước tiểu hay vi khuẩn có trong nước tiểu. Nước tiểu  trong tình trạng bình thường vốn là môi trường vi khuẩn, nếu không có những điều kiện tự bảo vệ thì lại biến thành môi trường lý tưởng cho những mầm bệnh phát triển.

Có thể do mới lập gia đình hoặc những người quan hệ tình dục thường xuyên có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Có tới 50% số người bị nhiễm trùng đường tiểu do vệ sinh không sạch sẽ. Hoặc do tiền sử gia đình, do nồng độ estrogen suy giảm ở thời kỳ mãn kinh làm cho yếu tố miễn dịch cũng suy giảm hạn chế khả năng chống lại những vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hoặc đôi khi do thời kỳ mang thai, nội tiết thay đổi tạo áp lực lên bàng quang, hay các vấn đề đường tăng lên trong nước tiểu cũng là một nguy cơ. Có một số người giữ thói quan dùng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hay thuốc có chứa chất diệt tinh trùng cũng là yếu tố gây ra nhiễm trùng đường tiểu.

Hơn nữa, do cấu tạo niệu đạo ở nữ giới ngắn, miệng niệu đạo lại ở gần miệng âm đạo và hậu môn nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn xuất phát từ miệng âm đạo và hậu môn. Những vi khuẩn này sẽ tiến thẳng vào bàng quang gây ra tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến nước tiểu. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như sinh hoạt tình dục quá nhiều, sỏi bàng quang, u bàng quang, niệu đạo hẹp, bệnh nhân tiểu đường đi tiểu nhiều,.. cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nước tiểu

Hướng điều trị nhiễm trùng đường tiểu

Việc uống nước nhiều rất tốt đối với những người bệnh bị nhiễm trùng đường tiểu. Việc làm này khiến vi trùng đi ra ngoài một cách dễ dàng và mau chóng. Ngoài ra, nếu bạn thấy mình có những biểu hiện như trên, bạn nên nhanh chóng đi tới cơ sở y tế để thăm khám, theo dõi. Tại đó, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc hợp lý.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách để phòng chống và ngăn ngừa vi khuẩn này hoành hành, lây lan. Nếu bạn bị đau rát khi đi tiêu do căn bệnh này gây ra, bạn nên uống một cốc nước ấm cùng hạt lúa mạch. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thực đơn cho mình bằng quả việt quất. Lại quả này có thể giúp bạn loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh trú ngụ ở bàng quang. Các chuyên gia y tế Hoa Kỳ còn nhận định: tỏi có tác dụng tốt trong việc đẩy lùi chứng bệnh ở đường tiết niệu.

Ngoài ra, cách phòng bệnh này đó là bạn nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách.

Để phòng bệnh và tránh bệnh lặp lại sau khi điều trị, cần có thói quen uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít một ngày. Thói quen này giúp bạn làm sạch bàng quang, đào thải các thành phần có hại, tránh sự gia tăng của mầm bệnh.


Hà Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH