DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng uống thuốc đúng cách khi đang cho con bú
BS. Minh Đức - 07:26 26/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian cho con bú, người mẹ khi thực sự cần thiết phải sử dụng thuốc để điều trị một bệnh nào đó, nên cân nhắc và cần có chỉ định của bác sĩ.

Vì trong quá trình sử dụng, nhiều thuốc có thể đi qua sữa mẹ tuy chỉ có nồng độ thấp, nhưng khi người mẹ bị suy gan, suy thận, thì nồng độ thuốc trong máu và sữa mẹ sẽ rất cao và có thể gây ngộ độc cho con khi con bú mẹ.

Trẻ có thể bị ức chế thần kinh, nếu mẹ dùng thuốc ngủ, thuốc an thần, rượu. Trẻ có thể bị ngạt mũi, nếu mẹ dùng cao ba gạc, reserpin. Mẹ dùng tetracylin, doxycylin thì con bú sẽ chậm lớn và hỏng răng, vàng răng. Mẹ dùng thuốc tẩy, con có khả năng bị tiêu chảy. Nếu mẹ dùng viên thuốc tránh thai, thuốc sẽ làm thay đổi biểu mô âm đạo của bé gái, vú bé gái to ra, xượng bị cốt hóa nhanh.

Người mẹ cần thận trọng dùng thuốc khi cho con bú

Một số loại kháng sinh như penicillin, ampicilin… tuy ít thải qua sữa nhưng cũng nên tránh dùng cho người mẹ, nếu trong gia đình nội ngoại, bố mẹ hay bị dị ứng, vì một lượng rất nhỏ kháng sinh qua sữa cũng có thể gây các phản ứng dị ứng, ảnh hưởng cho trẻ bú mẹ.

Bởi vậy với những thuốc chống chỉ định cho người mẹ trong giai đoạn cho con bú, nhưng vẫn phải dùng để chữa bệnh cho mẹ thì cần tư vấn của bác sĩ, đồng thời cho trẻ tạm ngừng bú trong thời gian mẹ dùng thuốc và cho trẻ em ăn bổ sung bằng sữa thay thế.

Với các thuốc không cấm dùng, người mẹ cũng nên thận trọng uống 15 phút sau khi cho con bú hoặc từ 3 – 4 giờ trước lần cho bú tiếp theo.

BS. Minh Đức

Tin chân bài
Không tự ý dùng naphazolin trị nghẹt mũi cho trẻ nhỏ
SKĐS - Thời tiết giao mùa nên bé Quang nhà chị Tú hay ốm quá. Mới ra viện được vài tuần, chưa lại sức mà bé lại có dấu hiệu ốm trở lại.
Ðề xuất đưa salbutamol vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt: Vì sao?
SKĐS - Salbutamol vốn là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp.
Ung thư đại, trực tràng: Nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh được
SKĐS - Ca sĩ Trần Lập qua đời để lại bao sự thương tiếc và cảm giác hụt hẫng trong hàng triệu khán giả Việt Nam đã, đang và vẫn tiếp tục say mê với những ca khúc của ban nhạc Bức Tường.
Bí quyết "trường sinh bất lão"
SKĐS - Tất cả chúng ta đều biết rằng khả năng sống lâu của con người phụ thuộc một nửa vào gen. Nửa còn lại là lối sống lành mạnh và tâm trạng tốt.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm