Cẩn trọng trẻ ngạt thở vì hóc hạt dưa ở khí quản

05-03-2015 5:01 PM | Thời sự

Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã cấp cứu thành công cho 2 ca trẻ em nhập viện trong trình trạng ngạt thở do hóc hạt dưa ở khí quản.

Ngày 5-3, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho hay 2 trẻ em nhập viện do hóc hạt dưa đã được phẫu thuật thành công và đang được các bác sĩ theo dõi sức khoẻ.

1.Hạt dưa bị hóc trong khí quản của bệnh nhi Ngân được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra thành công. Ảnh: Bác sĩ Lê Mạnh Hoàng
Hạt dưa bị hóc trong khí quản của bệnh nhi Ngân được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra thành công. Ảnh: Bác sĩ Lê Mạnh Hoàng

Trước đó, vào tối 28-2, bé Nguyễn Trần Khánh Ngân (20 tháng tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng trong tình trạng khó thở, ho sặc sụa.

Bác sĩ Lê Mạnh Hoàng, Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho hay qua hội chẩn, ê kíp điều trị đã nghi ngờ bệnh nhi Ngân bị hóc hạt dưa ở khí quản nên đã tiến hành chụp phim để xác định. Khi biết Ngân bị một hạt dưa còn nguyên vẹn hóc ở khí quản, các bác sĩ đã tiến phẫu thuật ngay trong đêm 28-2 và lấy dị vật ra thành công.

2.Bệnh nhi Ngân đang được các bác sĩ theo dõi ở bệnh viện sau khi phẫu thuật lấy hạt dưa ra khỏi khí quản
Bệnh nhi Ngân đang được các bác sĩ theo dõi ở bệnh viện sau khi phẫu thuật lấy hạt dưa ra khỏi khí quản

Trước đó, vào sáng 20-2, bệnh nhi Nguyễn Cao Hoàng Vỹ (14 tháng tuổi, ngụ huyện Hòa Vang) cũng nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa và có biểu hiện khó thở. Người nhà bệnh nhân Vỹ không hay biết con ăn hạt dưa bị hóc nên không trình bày với bác sĩ.

Lúc đầu, nghi ngờ Vỹ bị viêm phổi nên các bác sĩ điều trị đã cho uống kháng sinh liều cao. Tuy nhiên, bệnh nhân Vỹ ngày càng có biểu hiện khó thở nặng, ho liên tục nên ê kíp điều trị nghi ngờ bị mắc dị vật ở đường thở. Đến ngày 3-3, qua chụp phim, Khoa Liên chuyên khoa đã phát hiện hạt dưa bị hóc trong khí quản của bệnh nhi Vỹ nên gấp rút tiến hành phẫu thuật để lấy ra.

Ngay sau khi phẫu thuật thành công, cả hai bệnh nhi này trở lại thở bình thường và được tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi. Theo bác sĩ Hoàng, tình trạng bị hóc hạt dưa hay các dị vật khác như đậu phộng, hạt mãng cầu… rất phổ biến ở trẻ em. Việc hóc dị vật ở đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Chính vì thế, bác sĩ Hoàng khuyến cáo người lớn không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi tự ăn hạt dưa hay các loại thực phẩm dễ bị hóc. Khi biết trẻ bị mắc dị vật ở đường thở, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH