Cẩn trọng nguy cơ mất bạch cầu hạt khi dùng kháng sinh trị mụn trứng cá

04-09-2021 7:20 PM | An toàn dùng thuốc

Cục Quản lý Dược phẩm Úc đã nhận được báo cáo về các trường hợp mất bạch cầu hạt sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh minocycline.

Cẩn trọng nguy cơ mất bạch cầu hạt khi điều trị thuốc kháng sinh minocycline - Ảnh 1.

Minocycline là thuốc kháng sinh phổ rộng.

Cần nhận thức về nguy cơ mất bạch cầu hạt khi điều trị bằng thuốc kháng sinh minocycline

Minocycline là kháng sinh phổ rộng, tác dụng lên nhiều vi khuẩn gram âm và gram dương, cả ưa khí và kị khí xoắn khuẩn và vi khuẩn nội bào. Mynocycline có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá kháng lại các loại thuốc kháng sinh khác, cũng như các bệnh nhiễm trùng nhạy cảm khác.

Mynocycline có nhiều ưu điểm so với kháng sinh khác cùng nhóm tetracyclin, như hấp thu nhanh, hấp thu không phụ thuộc thức ăn, thời gian bán thải dài, ít tác dụng ngoại ý ở ống tiêu hóa, vẫn còn hiệu lực kể cả khi vi khuẩn đã kháng các kháng sinh tetracyclin khác.

Các trường hợp mất bạch cầu hạt đã được báo cáo cho Cục Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) sau khi điều trị bằng minocycline. Vào ngày 25 tháng 8 năm 2021, TGA đã ghi nhận các báo cáo về 4 trường hợp đối với minocycline liên quan đến chứng mất bạch cầu hạt.

Nguy cơ mất bạch cầu hạt, viêm cơ tim khi dùng clozapineNguy cơ mất bạch cầu hạt, viêm cơ tim khi dùng clozapine

SKĐS - Tâm thần phân liệt kháng trị (TRS) là một tình trạng suy nhược, ảnh hưởng đến khoảng 20% bệnh nhân bị tâm thần phân liệt.

Mất bạch cầu hạt là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi có một số lượng cực kỳ thấp các tế bào hạt (một loại tế bào bạch cầu) trong máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất bạch cầu hạt bao gồm sốt, ớn lạnh, suy nhược, đau họng, lở loét trong miệng hoặc cổ họng, chảy máu nướu răng, đau xương, huyết áp thấp, tim đập nhanh và khó thở. Những người bị tình trạng này có nguy cơ rất cao bị nhiễm trùng nghiêm trọng do hệ thống miễn dịch của họ bị ức chế.

Mất bạch cầu hạt là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng với tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo là từ 1 đến 5 trường hợp trên một triệu dân số mỗi năm. Mối liên quan với việc sử dụng thuốc có thể được tìm thấy trong khoảng 70% trường hợp.

Người kê đơn cần lưu ý về nguy cơ mất bạch cầu hạt liên quan đến minocycline và tầm quan trọng của việc nhận biết và theo dõi sớm công thức máu và xét nghiệm chức năng gan trong quá trình điều trị.

Trước khi điều trị bằng minocycline, bệnh nhân nên nhận thức được nguy cơ, bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng, và phải làm gì trong trường hợp nghi ngờ mất bạch cầu hạt.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Tây Hồ phong tỏa gấp khu 4.000 dân.


Thu Hoài (Theo tga.gov)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH