Cẩn trọng mất Tết vì rượu "cồn"

Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong mấy ngày qua, Trung tâm đã tiếp nhận nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu. Đáng chú ý, có 4 trường hợp tử vong trong 5 ngày vì ngộ độc rượu trầm trọng. Trong đó 3 người tử vong được xác định có nồng độ cồn công nghiệp methanol cao trong máu (hơn 120mg/dl).

BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm - cho biết, để phân biệt ngộ độc rượu với ngộ độc methanol là khá khó. Bởi ban đầu đều có những biểu hiện khá tương đồng, nhưng sau khoảng 18 – 24 tiếng, các biểu hiện ngộ độc cồn công nghiệp mới rõ. Nguyên nhân phổ biến là nhiều người dân uống rượu được bán trôi nổi ngoài thị trường mà không có nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay ngoài thị trường có bán không ít các loại tạm gọi là rượu giả – rượu pha cồn công nghiệp. Nếu không may mua và uống phải rồi có các biểu hiện như nêu trên, hậu quả nặng nề, và muốn truy trách nhiệm từ nơi bán đến nơi mua cũng rất khó.

Các trường hợp ngộ độc rượu đều là nam giới, tuổi từ 40 – 50, trước đó đều uống tại cùng một khu vực gần bệnh viện 198 (Hà Nội), được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch vì hôn mê, ngừng tim, tụt huyết áp, tổn thương thận, tổn thương não.

Theo đánh giá của các bác sĩ, những trường hợp nhiễm methanol cao như vậy, nhiều khả năng uống phải rượu pha cồn công nghiệp giả mạo rượu quê. Có những ca bệnh xét nghiệm hàm lượng methanol trong máu gần 300mg/100ml, trong khi hàm lượng ethanol thì không có.

BS cũng lưu ý, dù là “rượu để uống” – rượu thật đi chăng nữa, người dân cũng không nên quá lạm dụng nó, nhất là trong những ngày trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đặc biệt, người dân không nên mua và uống các loại rượu bán không rõ nguồn gốc, chất lượng. Đặc biệt, nếu thấy xuất hiện tình trạng ngủ lịm, lơ mơ, kích thích quá nhiều… thì người nhà hãy nên đưa bệnh nhân tới viện để được kiểm tra, loại trừ nguy cơ ngộ độc rượu chứa methanol.

Hải Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cẩn trọng mất Tết vì rượu "cồn"

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT