DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng khi dùng thuốc chống dị ứng loratadin
DS. Hoàng Thu - 16:37 11/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Loratadin là thuốc chống dị ứng tiêu biểu cho các tình trạng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng,... Nhưng cần phải lưu ý khi dùng loại thuốc này

Đối với các tình trạng dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, ngứa và mày đay liên quan đến histamin..., cần phải sử dụng tới các thuốc chống dị ứng. Một trong các thuốc đó là loratadin. Thuốc có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của các bệnh trên có liên quan đến histamin.

Nếu như với các kháng histamin thế hệ 1 (thế hệ cũ) như chlopheniramin khi uống thuốc qua được hàng rào máu não nên có tác dụng an thần sẽ gây hiện tượng ngủ gà thì loratadin là thuốc kháng histamin thế hệ 2 (thế hệ mới) không phân bố vào não, do đó, thuốc không có tác dụng an thần. Và ngay trong nhóm thuốc kháng histamin thuộc thế hệ thứ hai này thì loratadin có tần suất tác dụng phụ, đặc biệt đối với hệ thần kinh trung ương thấp hơn các thuốc khác. Vì vậy, loratadin dùng ngày một lần, là thuốc lựa chọn đầu tiên để điều trị viêm mũi dị ứng hoặc mày đay dị ứng.

Cẩn trọng khi dùng thuốc chống dị ứng loratadin

Cần lưu ý, những thuốc kháng histamin không có tác dụng chữa nguyên nhân mà chỉ trợ giúp làm nhẹ bớt triệu chứng. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể là bệnh mạn tính và tái diễn nên để điều trị thành công thường phải dùng các thuốc kháng histamin lâu dài và ngắt quãng và sử dụng thêm những thuốc khác như glucocorticoid dùng theo đường hít và dùng kéo dài.

Có thể kết hợp loratadin với pseudoephedrin hydroclorid để làm nhẹ bớt triệu chứng ngạt mũi trong điều trị viêm mũi dị ứng có kèm ngạt mũi.

Khi dùng loratadin, người dùng sẽ có nguy cơ bị khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng loratadin. Khô miệng và đau đầu là hai tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này. Ngoài ra, các triệu chứng như khô mũi, hắt hơi ít gặp hơn. Hiếm gặp tim đập nhanh hay ngoại ban da... do thuốc. Để hạn chế các tác dụng phụ trên, nên sử dụng thuốc với liều thấp nhất có hiệu quả.

Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả khi dùng loratadin cho trẻ em dưới 2 tuổi chưa được xác định. Hiện thuốc có dạng viên nén thường, viên nén tan rã nhanh và siro. Riêng với viên nén loratadin tan rã nhanh, sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng sau khi mở túi nhôm đựng vỉ thuốc và sử dụng thuốc ngay nếu bóc viên nén ra khỏi vỉ.

DS. Hoàng Thu

Tin liên quan
Sử dụng thuốc chống dị ứng khi mang thai: Cách nào cho an toàn?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mang thai thì có các biểu hiện của dị ứng. Mặc dù có tiền sử đã từng bị dị ứng nhưng quá trình mang thai thường làm nặng thêm các triệu chứng của chứng dị ứng,
Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng alimemazin
SKĐS - Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng.
Cách dùng thuốc chống dị ứng an toàn
SKĐS- Có rất nhiều loại thuốc cũng như dạng thuốc dùng để chống dị ứng. Các thuốc này người bệnh có thể tự mua dùng hoặc dùng theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cần cảnh giác những bất lợi do chúng gây ra…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • ngọc thu (thutieuthu84@gmail.com)
    cho mình hỏi bé học lớp 1 gần 7tuổi.sáng uống 1 viên ròi,trưa bé k biết lỡ uống thêm 1 viên nữa có bị sao k ạ?
  • Truongtinh (Tinh10111@gmail.com)
    Cho minh hoi? Loratadin ngay uong 1 lan.Lo uong them 1 lan nua co sau ko?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm