Cẩn trọng khi dùng thuốc bôi da ở trẻ

22-05-2016 8:13 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi có cháu nhỏ 4 tháng tuổi. Mấy ngày nay tự nhiên xuất hiện những mụn nhỏ li ti thành từng đám ở hai bên má rồi lan đến cằm và trán.

Tôi có cháu nhỏ 4 tháng tuổi. Mấy ngày nay tự nhiên xuất hiện những mụn nhỏ li ti thành từng đám ở hai bên má rồi lan đến cằm và trán. Chúng nhanh chóng vỡ ra khiến cho da trở nên đỏ và bị rớm dịch. Có phải cháu bị chàm không? Có người mách tôi bôi nước trầu không cho chóng khỏi... Vì có con lần đầu nên tôi rất lo lắng không biết cháu bị bệnh gì và phải dùng thuốc như thế nào?

Nguyễn Thu Thuỷ (Hà Nam)

Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi thường mắc một số bệnh về da như: chàm, chốc, nấm da... Khi thấy con, em mình xuất hiện các triệu chứng ngoài da, các bà mẹ thường lo lắng nhất là đối với những người nuôi con lần đầu. Nhiều người nghe mách bảo hoặc đã tự điều trị cho con mình bằng thuốc Nam như dùng các loại lá cây, nhựa cây... tắm hoặc bôi vào vết thương... đã làm cho vết thương không khỏi mà còn sưng hoặc loét ra... hoặc cũng có người tự mua thuốc Tây về chữa như mua flucina, cortibios... bôi cho con. Kết quả của những thói quen như vậy đã dẫn tới nhiều cháu bệnh không khỏi mà trở nên nặng hơn. Do dùng thuốc không đúng nên bệnh từ nhẹ trở thành trầm trọng phải đưa đi cấp cứu ở các bệnh viện tuyến trên.

Để chữa bệnh có hiệu quả và tránh những tai biến do thuốc gây ra, khi các bà mẹ phát hiện thấy con mình có biểu hiện mắc bệnh về da tốt nhất nên đưa các cháu tới khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa da liễu. Đối với từng loại bệnh, từng giai đoạn phát triển của bệnh sẽ có phương pháp điều trị, dùng thuốc khác nhau. Nếu đúng là bệnh chàm, việc dùng thuốc cần phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Ví dụ, bệnh chàm ở giai đoạn sớm khi da mới đỏ và chảy nước dùng hồ nước bôi lên thương tổn, ở giai đoạn cấp có thể dùng dung dịch yarish, nước muối, thuốc tím... Khi thương tổn đã khô có thể dùng dạng thuốc mỡ. Các thuốc corticoid được dùng chữa chàm cho kết quả tốt nhưng phải dùng đúng chỉ định, đúng phương pháp, đúng các dạng thuốc và nồng độ thích hợp...  để tránh tai biến do thuốc, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Thuốc chữa bệnh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng thuốc có tác dụng tốt, sử dụng sai thuốc có thể gây ra những hậu quả khôn lường đôi khi ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này...

DS. Hoàng Thu Thuỷ


Ý kiến của bạn