Cẩn trọng khi dùng oxy già để rửa tai

05-09-2011 11:23 AM | Dược

Trên thực tế, nước oxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể.

Thỉnh thoảng tôi có sử dụng nước oxy già để rửa tai. Nhưng mới đây, có người nói nước oxy già sẽ làm hỏng tai. Sự thật như thế nào? Xin bác sĩ chỉ giúp!

Ngô Văn Hải (Lạng Sơn)

Trên thực tế, nước oxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể. Trong trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, những phân tử oxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài. Do tác dụng tốt và được sử dụng phổ biến nên oxy già đã bị lạm dụng trong việc điều trị bệnh tai, rất nhiều bệnh nhân khi bị chảy mủ tai đã tự ý mua oxy già về rửa tai mà không đến thầy thuốc khám. Hoặc hơn nữa, mặc dù không có chảy mủ tai mà nhiều khi chỉ ngứa tai, ù tai... họ cũng sử dụng oxy già, coi đó như một “thần dược” trong điều trị bệnh tai.

Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm vì oxy già ngoài tác dụng có lợi là đẩy mủ ra khỏi ổ viêm làm sạch vết thương, nếu như oxy già tiếp tục tiếp xúc với da ống tai sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng oxy già để rửa vết thương, nhất thiết phải lau sạch không để oxy già còn đọng lại ở tai. Oxy già cần được sử dụng bởi bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng vì sẽ không đảm bảo việc lau sạch sau khi sử dụng.

BS. Nguyễn Khánh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH