Cẩn trọng khi dùng nước muối sinh lý chăm sóc trẻ

Suckhoedoisong.vn - Nhiều mẹ có thói quen nhỏ nước muối sinh lý cho bé sơ sinh một hoặc nhiều lần nột ngày để vệ sinh mũi họng cho bé, như một biện pháp để “phòng tránh” bị các bệnh về họng, hệ hô hấp. Tuy nhiên, Natri Clorid 0.9% dùng quá thường xuyên ngay cả khi mũi họng không có vấn đề gì như vậy có thật sự công hiệu như mọi người vẫn nghĩ, và có tác dụng phụ gì ngoài ý muốn không?

Natri Clorid 0.9% hay còn gọi là nước muối sinh lý là một loại dược phẩm lành tính được sử dụng nhiều trong y khoa và trong chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên Nước muối sinh lý chỉ có tác dụng làm lỏng mũi đặc hoặc nước mũi gây ngạt khó chụi cho bé, nên việc thường xuyên đưa nước muối sinh lý vào môi trường mắt, mũi hầu như không có tác dụng gì trong lợi ích thường nhật đối với bé đang có niêm mạc mạnh khỏe bình thường không đang đau mắt, sổ mũi, ngạt mũi.


Mẹ nên cẩn trọng sử dụng nước muối sinh lý khi chăm sóc bé (ảnh minh họa)

Theo BS. Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai- Mũi - Họng, BV Nhi Trung ương,  hiện một số phụ huynh lạm dụng, dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho con hàng ngày để phòng chống các bệnh viêm mũi, họng trong khi trẻ không bị bệnh. Đây là việc làm sai lầm do trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn.

Nếu lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính. Ngoài ra, việc sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày có thể tạo cảm giác trẻ luôn bị bệnh, chưa kể đến việc rửa mũi sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu, hoặc là gây viêm tai giữa.

Nước biển và nước muối sinh lý chỉ thật sự tốt khi trẻ có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Lúc này chúng được dùng để bơm rửa, đảm bảo sự thông thoáng cho mũi. Ngoài ra, cũng có thể dùng các dung dịch nước muối để vệ sinh mũi sau khi đi xa, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi. Cha mẹ cần nhớ không nên dùng nước muối sinh lý hàng ngày.


Nguyễn Tuệ

Loading...
Bình luận
  • Vy nguyen (berrysugar0989@gmail.com)

    "Sữa mẹ sát khuẩn, thân thiện với niêm mạc, nuôi dưỡng niêm mạc và giúp niêm mạc giữ ẩm tự nhiên. Khi bị viêm tuyến lệ hay đỏ mắt, sữa mẹ có thể được sử dụng một ngày nhiều lần (nhỏ trực tiếp từ vú mẹ, chứ k hứng vào bình nhựa) để nhỏ mắt với các loại kháng thể hiệu quả và thân thiện nhất với niêm mạc mắt của bé." Đây là thông tin sai lệch có thể gây mù mắt trẻ vĩnh viễn mà báo đài đã đưa tin trường hợp đã bị.
  • Gia Hân (phamgiahan@ymail.com)

    Trước mình cũng theo dõi trang sữa mẹ của chị này lắm. 2 đứa nhà mình đều bú mẹ hoàn toàn đến 3 tuổi. Mình tin tưởng sữa mẹ vì dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ. Mà riết cái page loạn ngôn quá. Toàn những người ko có tý kiến thức y khoa mà phát biểu như thánh. Cái gì mà sữa mẹ làm mọc đốt ngón tay, sữa mẹ chữa đau mắt đỏ...mà ai phát biểu như mình là bị delete liền luôn. Riết mình nản ko thèm theo dõi page nữa. Cuồng nhưng cũng phải có cơ sở 1 tí. Ngày xưa ai cũng nuôi con bằng sữa mẹ tại sao nhà nào cũng có đứa chết yểu, chắc tại ma bắt thật. Chữa bách bệnh vậy xin hỏi tuổi thọ TB của người xưa nhiêu, giờ bao nhiêu. Khoa học tiến bộ để phục vụ con người, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người mà họ lại đua nhau quay lại "thuận tự nhiên". Bệnh ko cần đi bs, chỉ bú mẹ thôi, họ nói vậy để được nổi tiếng, để kiếm được tiền cho họ thôi, sao họ ko nghĩ lời nói đó có thể giết chết những đứa trẻ mà cha mẹ họ mù quáng và cuồng giống họ!
  • Mai Uyên (maiuyen1010@gmail.com)

    Nhiều khuyến cáo không được dùng sữa mẹ để nhỏ mắt cho trẻ mà. Không biết tin vào ai đây

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com