DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng khi dùng colchicine trị gút
DS Nguyễn Thị An - 21:04 22/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 45 tuổi, mới phát hiện bị gút. Đi khám bác sĩ kê dùng colchicine. Xin hỏi khi dùng thuốc này, cần chú ý gì?

Nguyễn Văn Toại (Hà Nam)

Trong điều trị gút, colchicine là thuốc được chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp và dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (vì nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ). Ngoài ra thuốc còn dược dùng phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút. Vì vậy, đối với bệnh nhân gút thì colchicine là thuốc rất quen thuộc.

Colchicin là thuốc được dùng dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trên từng người bệnh cụ thể về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Người bệnh không được mách bảo nhau mua thuốc về dùng để tránh những tai biến do thuốc gây nên như tác dụng phụ của thuốc, ngộ độc thuốc... Nếu đã được bác sĩ kê đơn dùng, người bệnh cần tuân thủ liều lượng và thời gian dùng thuốc, tái khám đúng hẹn. Không được tự ý tăng liều, bởi khi dùng quá liều (đặc biệt là liều quá cao) rất dễ gây ngộ độc thuốc với biểu hiện tiêu chảy nặng, chảy máu dạ dày - ruột, nổi ban, tổn thương thận, thậm chí tử vong.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu gặp các bất thường về tiêu hóa như: Buồn nôn, nôn, đau bụng, và tiêu chảy... cần ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ biết, vì đây có thể là dấu hiệu sớm của ngộ độc thuốc.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, do các thuốc điều trị bệnh khác như thuốc chống nấm (như fluconazol), thuốc chẹn kênh calci (như diltiazem, verapamil) và kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin)... có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc colchicine nên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu mình đang dùng các thuốc này, để bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn colchicine hoặc giảm liều, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người bệnh.

DS Nguyễn Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm