Cẩn trọng khi con đau bụng, nôn trớ tái diễn liên tục, nổi ban xuất huyết trên da

28-06-2022 14:50 | Y học 360

SKĐS - Hai tháng gần đây, bé trai 4 tuổi liên tục nôn trớ, đau bụng, dùng thuốc kém đáp ứng. Vào viện, bác sĩ phát hiện ngoài các cơn đau tái diễn, bé xuất hiện các ban xuất huyết nhỏ gồ trên da.

Đầu tháng 6/2022, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhi X.V 4 tuổi nhập viện vì nôn, ăn kém, đau bụng quanh rốn liên tục.

Gia đình cho biết, 2 tháng gần đây bệnh nhi thường nôn trớ, đau bụng. Các đợt đau trước, bệnh nhi khám và dùng thuốc có giảm nhưng đợt này bé đau nhiều, kém đáp ứng thuốc ngoại trú nên nhập viện.

Trong 3 ngày đầu, bệnh nhi được thăm khám, làm xét nghiệm cần thiết: máu, nước tiểu, phân, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT Scanner ổ bụng…), điều trị nội khoa theo dõi đáp ứng.

Các cơn đau của bệnh nhi tái đi tái lại, tính chất đau bắt đầu biểu hiện dạng từng cơn kiểu "colic" mặc dù đã được điều trị nội khoa tích cực, đặc biệt bác sĩ phát hiện ở mặt trước cẳng chân phải của bé mới xuất hiện 1 ban xuất huyết nhỏ gồ lên bề mặt da.

viem mao_mach.jpeg

Tổn thương trên chân một bệnh nhi 9 tuổi mắc ban xuất huyết Schonlein- Henoch (HSP). Ảnh: BVDL

Bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi viêm mạch máu IgA (HSP) thể tổn thương tiêu hóa.

Sau khoảng 4-6 giờ dùng thuốc các cơn đau của bệnh nhi giảm và sau ngưng hẳn. Bệnh nhi được điều trị đủ liệu trình, tầm soát các tổn thương tiêu hóa, khớp, thận… và hẹn tái khám định kỳ mỗi tháng.

4 biểu hiện rất thường gặp của viêm mạch máu IgA hay ban xuất huyết Henoch-Schönlein

Theo ThS Hoàng Văn Tâm - Bệnh viện Da liễu Trung ương, ban xuất huyết Schonlein- Henoch (HSP) là bệnh viêm mạch hệ thống thường xảy ra ở trẻ em. Bệnh được đặc trưng bởi các ban xuất huyết nổi gồ trên da, không có giảm tiểu cầu, thường tập trung ở các vùng chịu áp lực như chi dưới và mông, đau khớp/viêm khớp, đau bụng, đái máu/protein niệu.

Bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi 3-15 tuổi, nhiều nhất là nhóm 4-6 tuổi và hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi.

Ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) là một hội chứng lâm sàng và rối loạn đa hệ thống. 4 triệu chứng rất thường gặp của HSP gồm: ban xuất huyết gồ lên mặt da, viêm khớp/ đau khớp, đau bụng và tổn thương thận.

Những biểu hiện lâm sàng này có thể diễn tiến từ vài giờ đến vài tuần, trình tự và tần suất xuất hiện các triệu chứng cũng thay đổi tùy trường hợp.

Tổn thương da biểu hiện trong 100% các trường hợp là tiêu chuẩn quan trọng cần thiết để chẩn đoán, xuất hiện đầu tiên trong 75% các trường hợp. Tổn thương khớp biểu hiện trong 80% các trường hợp.

Tổn thương tiêu hóa biểu hiện trong khoảng 50-70% các trường hợp, thường xuất hiện trong vòng 1 tuần hoặc hơn sau khi có tổn thương da. Tuy nhiên cũng có đến 14-36% trường hợp các tổn thương tiêu hóa lại xuất hiện đầu tiên mà chưa hề có ban xuất huyết.

Những tình huống này thực sự gây khó khăn cho các bác sĩ lâm sàng trong việc chẩn đoán mà trường hợp của bé X.V nêu trên là ví dụ.

Trẻ đau bụng, nôn có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì? Trẻ đau bụng, nôn có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì?

SKĐS - Bệnh viện Nhi Trung ương gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ đến khám bệnh vì nôn và đau bụng. Những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ bị triệu chứng này, cách xử trí ra sao?T.Nguyên
Ý kiến của bạn