Cẩn trọng kẻo nghiện thuốc benzodiazepin

07-11-2016 8:05 AM | Dược

SKĐS - Benzodiazepin là loại thuốc an thần gây ngủ. Đây là một nhóm gồm các thuốc thuộc nhóm an thần nhẹ thường được gọi tắt là “benzo”.

Benzodiazepin là loại thuốc an thần gây ngủ. Đây là một nhóm gồm các thuốc thuộc nhóm an thần nhẹ thường được gọi tắt là “benzo”.

Những loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân có vấn đề lo âu và khó ngủ. Có khoảng 30 loại thuốc benzodiazepine (gọi là các thuốc gốc), ví dụ là diazepam (valium, ducene, antenex seduxen); oxazepam, nitrazepam...

Một số benzo thường được người nghiện heroin sử dụng như seduxen, thường được gọi là “sen”. Một số người lạm dụng thuốc an thần nghĩa là sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ (sử dụng liều cao hơn chỉ định hoặc tự ý sử dụng mà không có đơn của bác sĩ). Một số người nghiện heroin sử dụng thêm cả benzo để tăng hiệu quả của heroin. Lạm dụng benzo rất nguy hiểm vì người dùng có nguy cơ sốc thuốc quá liều, chính vì vậy, việc sử dụng các chất này cần phải được kiểm soát.

Các loại benzo làm chậm các hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương nên được sử dụng nhằm làm giảm lo lắng, giúp bệnh nhân ngủ tốt hơn và có thể thư giãn cơ thể. Chỉ được sử dụng benzodiazepin khi có đơn của bác sĩ và dùng trong thời gian ngắn. Nguyên tắc điều trị này cần được tuân thủ để ngăn ngừa bệnh nhân có thể trở nên lệ thuộc vào thuốc chỉ sau một vài thời gian ngắn, thậm chí chỉ 4 tuần sử dụng.

Bất cứ ai cũng đều xảy ra hiện tượng dung nạp với benzo cũng như các chất gây nghiện khác. Dung nạp có nghĩa là phải liên tục tăng liều để có thể đạt được cảm giác “phê” mà trước đây có thể đạt được chỉ với một liều dùng nhỏ. Quá trình dung nạp này diễn ra nhanh chóng đối với người sử dụng thuốc benzo. Do đó dễ bị lệ thuộc benzo có nghĩa là nó luôn luôn hiện hữu trong ý nghĩ, tình cảm và mọi hoạt động của người sử dụng. Việc ngừng sử dụng hoặc kiểm soát liều dùng trở nên vô cùng khó khăn. Lệ thuộc có thể dẫn đến những vấn đề khác nhau, từ sức khoẻ, tiền bạc, pháp luật, công việc đến các mối quan hệ xã hội.

Không phải tất cả những ai đã từng sử dụng benzo đều lệ thuộc vào thuốc. Tuy nhiên, việc lệ thuộc vào thuốc dễ dàng xảy ra, thậm chí chỉ trong 4 tuần sử dụng.


BS. HOÀNG THANH SƠN
Ý kiến của bạn