Cần thường xuyên khử trùng đồ nội thất trong nhà để phòng tránh COVID-19

21-05-2020 3:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu thứ hai đã xác nhận ngay cả khi các triệu chứng đầu tiên của COVID-19 chưa xuất hiện, những người nhiễm bệnh đã có thể rất dễ dàng lây truyền cho những người xung quanh trong thời kỳ ủ bệnh và khuyến cáo cần khử trùng thường xuyên đồ nội thất trong nhà.

Trong thời kỳ đại dịch toàn cầu này, nỗ lực làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2 được ưu tiên số một. Nếu bạn thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi việc nhiễm bệnh tiềm ẩn khi bạn rời khỏi nhà cũng như cố gắng hết sức để không làm nhiễm bệnh sang người khác trong trường hợp có triệu chứng của bệnh, bạn có thể không hề biết đã tiếp xúc với virus trên bề mặt các đồ vật.

Các nghiên cứu được công bố vào tháng 3 vừa rồi đã cảnh báo về tầm quan trọng của việc khử trùng tại nhà thường xuyên để giảm nguy cơ lây truyền mầm bệnh.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, được các quan chức y tế Hoa Kỳ công bố ngày 18/05 vừa qua xác nhận bệnh nhân mắc COVID-19 "mang tải lượng virus đáng kể", do đó có thể rất dễ gây ô nhiễm môi trường của họ, ngay cả trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Hai sinh viên Trung Quốc là đối tượng đưa ra phân tích, đã ở trong khách sạn trước khi được xét nghiệm dương tính với COVID-19. Sau khi được chuyển đến bệnh viện, các mẫu nhanh chóng được lấy từ phòng ở của họ, trên các đồ nội thất, tay nắm cửa, bề mặt phòng tắm...

Cần thường xuyên khử trùng các bề mặt trong nhà để phòng tránh COVID-19.

Trong số 22 mẫu, 8 mẫu đã cho thấy sự hiện diện của virus có thể gây nhiễm cho người khác nếu việc khử trùng tỉ mỉ không được thực hiện.

Nghiên cứu trước đây của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm Singapore và Phòng thí nghiệm quốc gia DSO, đã xác định được 13 khu vực bị nhiễm trong số 15 khu vực được phân tích trong phòng bệnh nhân, bao gồm ghế, cửa sổ, sàn nhà, thậm chí là giường ngủ...

Nghiên cứu mới một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc kết hợp rửa tay thường xuyên với việc khử trùng các bề mặt trong nhà hàng ngày có khả năng thường xuyên bị chạm vào như điều khiển từ xa, tay nắm cửa, công tắc ...

 


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH