Cần Thơ sẽ không còn tình trạng thiếu thuốc

08-12-2023 11:40 | Y tế

SKĐS - TS. Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ thông tin, hiện nay các bệnh viện công lập của TP đã hoàn thành hồ sơ đấu thầu, Cần Thơ sẽ không còn tình trạng thiếu thuốc.

Thông tin đến Báo SK&ĐS, TS Hoàng Quốc Cường Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, hiện nay, các bệnh viện công của của TP Cần Thơ đã hoàn thành hồ sơ đấu thầu, nên năm 2024 sẽ khắc phục được tình trạng thiếu vật tư y tế, thiếu thuốc tại các bệnh viện công.

Cần Thơ sẽ không còn tình trạng thiếu thuốc- Ảnh 1.

Tổ chuyên gia xét thầu cung cấp thuốc tập trung cấp địa phương năm 2023-2025 phục vụ điều trị cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP Cần Thơ

Thông tin thêm về vấn đề thiếu thuốc, người dân tham gia BHYT phải ra ngoài mua thuốc, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết: Từ tháng12/2023, Sở Y tế đã thực hiện mua sắm, đấu thầu. Tuy nhiên, việc xây dựng các gói thầu về thuốc, tư trang thiết bị y tế vẫn còn chậm chạp.

Nguyên nhân là “số lượng gói thầu rất lớn mà thời gian mua sắm kéo dài vì vướng thủ tục phải qua 3 vòng, 9 bước. Sở y tế và các sở, ban ngành liên quan mất rất nhiều thời gian và công sức để giải trình”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện đấu thầu tập trung, Sở Y tế đã chỉ đạo BV Phụ sản TP Cần Thơ thực hiện và đến nay 10 gói thầu tập trung đã có kết quả, ký hợp đồng, thời gian tới có đầy đủ thuốc, vaccine dịch vụ.

Về tình trạng Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thiếu máu để cung cấp, điều trị cho bệnh nhân, ông Hoàng Quốc Cường thông tin thêm, hiện nay, bệnh viện đã hoàn thành công tác mua sắm các thiết bị, trong tháng 12 này sẽ tổ chức lấy 2.000 đơn vị máu trên địa bàn TP Cần Thơ, sau đó tiếp tục lấy 10.000 đơn vị máu ở các tỉnh trong vùng ÐBSCL.

Về việc chậm trễ thực hiện các dự án của ngành y tế đã được phê duyệt như dự án đầu tư, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho 9 trung tâm y tế tuyến quận, huyện và Dự án đầu tư, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ đến nay đã hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Sở Xây dựng Cần Thơ đã thẩm định, trong tháng 12 này, UBND TP Cần Thơ sẽ phê duyệt, năm 2024 sẽ phân bổ nguồn vốn.

Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ phải tạm dừng là do Hiệp định vay hết hiệu lực nhưng phía Hungary không gia hạn. TP Cần Thơ đang đề nghị các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn thanh lý hợp đồng từ nguồn ODA Hungary và tìm nguồn vốn hợp pháp khác để tiếp tục xây dựng.

Mời các bạn xem tiếp tin về Cần Thơ:

Cần Thơ chuẩn bị tiếp nhận 2.000 đơn vị máuCần Thơ chuẩn bị tiếp nhận 2.000 đơn vị máu

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ cho biết, lãnh đạo ngành y tế địa phương đã có buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ bàn cách tiếp nhận máu.


Thu Hà
Ý kiến của bạn