Cần Thơ: Phối hợp nhiều chuyên khoa, mổ cấp cứu 2 ca bệnh tim nặng

24-09-2019 11:31 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 24/9/2019, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc bệnh viện kiêm giám đốc Trung tâm Tim mạch BVĐK TW Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật tim thành công 2 bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng. Đặc biệt, 2 bệnh nhân này được tiến hành phẫu thuật trong cùng ngày và đều vào viện trong tình trạng cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ do ThS.BS Lâm Việt Triều, Trưởng khoa phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính),ThS. BS Nguyễn Công Cửu; BS CK I Bùi Quốc Huy; BS CK II Nguyễn Khắc Minh Trường, BS CK I gây mê Nguyển Văn Vĩnh thực hiện.

Trường hợp thứ 1: Bệnh nhân  Trần Văn Ngự; 73 tuổi; ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu có tiền sử bệnh lý mạch vành và hở van động mạch chủ nhiều năm. 1 tháng trước, ông Ngự nhập viện với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước (LAD) của động mạch vành trái; hở van động mạch chủ nặng, hở van hai lá nặng, hở van ba lá nặng, suy tim độ III (theo NYHA).

Bệnh nhân Trần Văn Ngự đang hồi phục rất tốt

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại Stent phủ thuốc. Bệnh nhân được tái khám và nhập viện sau đặt Stent 1 tháng để kiểm tra tình trạng mạch vành. Kết quả kiểm tra cho thấy Stent thông tốt. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại.

Các bác sĩ đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim: Sửa van hai lá bằng vòng cứng St.Jude; sửa van ba lá Devega; thay van động mạch chủ sinh học Trifecta. Toàn bộ qúa trình điều trị bệnh nhân này được xem như là kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh mạch vành phối hợp với bệnh lý van tim.

Quá trình chuẩn bị và phẫu thuật có sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa liên quan: Phẫu thuật tim; Tim mạch can Thiệp; Huyết học; Gây mê; tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau phẫu thuật tim… Theo BS Phong, bệnh lý tim mạch của bệnh nhân đã được xử lý và phối hợp theo một qui trình khép kín giữa các chuyên khoa sâu của chuyên ngành tim mạch.

Trường hợp thứ 2: Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Yến, 63 tuổi, quê huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Bà Yến phát hiện bệnh nhiều năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ điều trị nội khoa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp (cấp cứu nội khoa). Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khít van hai lá; huyết khối nhĩ trái; hở van ba lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng; dãn nhĩ trái; rung nhĩ; suy tim độ III (NYHA ).

Bà Nguyễn Ngọc Yến đã có thể tự đi lại

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và chỉ định mổ sớm. Các bác sĩ cùng lúc phẫu thuật thành công 5 can thiệp tim mạch phức tạp trên một người bệnh: bệnh nhân được lấy huyết khối nhĩ  trái và khâu bít tiểu nhĩ trái; cắt giảm nhĩ trái; Phẫu thuật Cox – Maze IV (điều trị rung nhĩ) bằng sóng cao tần; thay van hai lá sinh học; sửa van ba lá bằng vòng mềm.

Cả 2 trường hợp phẫu thuật đều thành công. Đến sáng nay 24/9/2019, cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, đã tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường.

Sự thành công của hai ca mổ này là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa liên quan. Đây cũng là thế mạnh của BVĐK TW Cần Thơ.


Anh Tuệ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH