Cần Thơ khẳng định tin 'test COVID-19 cho hàng nghìn người' là không chính xác

24-04-2023 8:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Những ngày gần đây, thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ tiến hành test COVID-19 cho học sinh lên đến hàng nghìn em làm xôn xao dư luận. CDC Cần Thơ đã lên tiếng bác bỏ những thông tin sai lệch.

Theo đó, trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày, nhằm thực hiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong những ngày nghỉ lễ, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế và được sự hỗ trợ từ Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, CDC Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số 553/KH-KSBT ngày 19/4/2023 về Dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (Ag-RDT) để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng tại thành phố Cần Thơ".

Không test COVID-19 hàng loạt

Trong Kế hoạch có triển khai thực hiện triển khai và đánh giá hiệu quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên phát hiện SAR-COV-2, bao gồm đánh giá quy trình tự xét nghiệm tại cộng đồng từ đó rà soát và cập nhật hướng dẫn quốc gia về xét nghiệm COVID-19.

Cần Thơ khẳng định tin test COVID-19 cho hàng nghìn người là không chính xác - Ảnh 1.

Khám sàng lọc cho học sinh Cần Thơ trước khi tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh họa. (Hồng Hoa)

Hoạt động thực hiện xét nghiệm được biết, nằm trong văn kiện dự án: "Nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (Ag-RDT) để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng", do Tổ chức Clinton Health Access Initiative, Inc (CHAI) viện trợ không hoàn lại đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định 141/2023/QĐ-BYT ngày 19/01/2023), đồng thời CDC cũng căn cứ xây dựng kế hoạch theo các Quyết định, kế hoạch của UBND TP. Cần Thơ về triển khai ứng phó các biến chủng mới của SARS-CoV-2 trên địa bàn.

CDC Cần Thơ đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19.
Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ

Giải thích về việc tiến hành xét nghiệm, đại diện CDC Cần Thơ nói: Thời gian qua, việc người dân tự xét nghiệm nhưng không khai báo kết quả xét nghiệm dương tính cho ngành y tế nên việc đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại cộng đồng khó khăn.

Về số lượng test nhanh, CDC Cần Thơ được nhận tài trợ từ Dự án để triển khai thực hiện xét nghiệm theo kế hoạch là 68.000 test (là số mẫu thực hiện, không phải số người, do 1 người sẽ được lấy mẫu nhiều lần) càng không phải là lấy mẫu cho 68.000 người như một số thông tin đã đăng tải. CDC Cần Thơ khẳng định: Thông tin lấy mẫu cho 68.000 người là không chính xác.

Tại sao Cần Thơ triển khai xét nghiệm test nhanh cho học sinh?

Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết, dự án thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tại trường học.

Cụ thể tiến hành tại 02 điểm trường, gồm: Trường tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Lê Lợi thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Việc lựa chọn xét nghiệm trong trường học cho đối tượng học sinh do trường học là nơi tập trung đông người dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh và thời gian qua CDC đã ghi nhận có nhiều điểm dịch COVID-19 xảy ra trong các trường học trên địa bàn.

Ngoài việc xét nghiệm cho học sinh, cũng thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng khác trong trường học như: Giáo viên, bảo mẫu, người lao động, phụ huynh học sinh. Việc xét nghiệm này hoàn toàn tự nguyện nên phụ huynh và học sinh có thể từ chối tham gia.

Tần suất là lấy mẫu 2 lần/tuần nhằm phát hiện nhiễm COVID-19 được sớm hơn. Thời gian thực hiện theo kế hoạch là triển khai trong 3 tuần (từ 24/4 đến 14/5).

Tuy nhiên, khuyến cáo của nhiều chuyên gia đều nhận định, thời gian lấy mẫu là một tuần trước dịp nghỉ lễ (ngày 21/4/2023), nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, qua đó góp phần thực hiện an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh khi tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ, Kỷ niệm 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

Trước tình hình tại COVID-19, tại một số địa phương đã ghi nhận các chùm ca bệnh, điểm dịch COVID-19 tại một số trường học nên việc tầm soát cho học sinh (các nhóm nguy cơ) là rất cần thiết nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học.

Việc này cũng phù hợp với chiến lược của Bộ Y tế, kế hoạch của TP. Cần Thơ cũng như của Sở Y tế TP. Cần Thơ về ứng phó đối với dịch COVID-19. Chính vì vậy, CDC Cần Thơ khuyến khích các phụ huynh và học sinh tham gia xét nghiệm vì sức khỏe chung của cộng đồng và việc tổ chức thực hiện xét nghiệm không làm gián đoạn công tác dạy và học của nhà trường. Đặc biệt góp phần xây dựng chiến lược xét nghiệm để chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

CDC Cần Thơ đã làm việc với Sở Giáo dục – Đào tạo từ khi bắt tay thực hiện dự án

Theo lãnh đạo CDC Cần Thơ, trước khi thực hiện Dự án, CDC Cần Thơ đã làm việc với Sở Giáo dục - Đào tạo, Ban Giám hiệu các nhà trường và đã được sự đồng ý.

CDC Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn triển khai và vận hành dự án vào ngày 20/4/2023 cho các cán bộ thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo và các đơn vị khác cùng tham gia.

Hội phụ huynh học sinh được thông báo về việc thực hiện dự án tại trường học. Việc tham gia xét nghiệm trên tinh thần tự nguyện, CDC Cần Thơ không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Ngoài xét nghiệm test nhanh cho đối tượng học sinh, CDC Cần Thơ cũng phân bổ kit test đến các Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao là người người già, trẻ em đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội; tiểu thương kinh doanh tại các chợ; thành viên tổ COVID cộng đồng, khu công nghiệp.

Về kiểm tra định kỳ kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng xét nghiệm PCR, theo Kế hoạch, trong khoảng thời gian từ 24/4/2023 - 14/5/2023, ước tính chỉ có 30 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính được lựa chọn ngẫu nhiên để tiến hành kiểm định lại bằng xét nghiệm PCR.

Được biết, Dự án thực hiện chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 lấy mẫu tại các cơ sở do các kỹ thuật viên được tập huấn bài bản tránh tối đa gây khó chịu cho đối tượng tham gia.

Giai đoạn 2, người tham gia được phát kit xét nghiệm và tự xét nghiệm tại nhà, các mẫu xét nghiệm dương tính sẽ được kiểm chứng bằng xét nghiệm PCR, kế hoạch này góp phần đánh giá hiệu quả chiến lược tự xét nghiệm tại nhà mà trước đây chưa được đánh giá nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam, bác sĩ đi bộ góp tiền ủng hộ đồng nghiệp khó khănNgày Thầy thuốc Việt Nam, bác sĩ đi bộ góp tiền ủng hộ đồng nghiệp khó khăn

SKĐS - Hơn 2.000 thầy thuốc ở TP Cần Thơ đã tổ chức buổi đi bộ quyên góp cho quỹ khám chữa bệnh từ thiện và hỗ trợ nhân viên y tế gặp khó khăn.


Anh Văn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH