DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần Thơ: Điều trị tiểu không kiểm soát bằng kỹ thuật mới
PV - 16:05 05/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Ngoại - Niệu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nữ sinh năm 1967, ở Thốt Nốt, Cần Thơ đến bệnh viện trong tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức, phải mang tã liên tục suốt 10 năm.

Bệnh nhân nữ đến phòng khám Ngoại - Niệu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám với tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức: ho, hắt hơi, làm nặng, bế cháu thì nước tiểu són ra và văng xa thành tia lớn như đi tiểu... phải mang tã liên tục suốt mười năm.

Hình ảnh minh hoạ phương pháp đặt mảnh lưới Prolene

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được khám niệu sinh dục đánh giá tình trạng của các tạng vùng chậu như niệu đạo, bàng quang, tử cung, trực tràng. Được làm các cận lâm sàng cần thiết, đo niệu dòng đồ đánh giá tình trạng bế tắc đường tiểu dưới và đo nước tiểu tồn lưu. Bệnh nhân được chẩn đoán tiểu không kiểm soát khi gắng sức mức độ nặng và được chỉ định phẫu thuật điều trị bằng phương pháp TOT (Trans-obturator tape) nghĩa là đặt mảnh lưới Prolene vào mặt dưới của niệu đạo giúp giữ cho niệu đạo không quá di động khi bệnh nhân gắng sức giúp kiểm soát được việc đi tiểu.

Theo Ths Bs. Võ Hoàng Tâm – khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: khoảng 30-60 % phụ nữ ở tuổi trung niên và tuổi già bị tiểu không kiểm soát. Trong đó, tiểu không kiểm soát khi gắng sức thường gặp ở phụ nữ, từ 14% phụ nữ trẻ đến 35% ở phụ nữ lớn tuổi, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, bệnh nhân thường âm thầm chịu đựng hoặc chưa biết tuyến điều trị chuyên khoa. Nếu được điều trị kịp thời và hiệu quả sẽ mang lại cuộc sống có chất lượng tốt hơn cho người bệnh.

Ngoài ra, tại khoa Ngoại Niệu hiện tại cũng đang điều trị các bệnh lý sa tạng vùng chậu như: sa bàng quang, sa bàng quang kèm với sa tử cung và các bệnh lý sa ngăn sau ở phụ nữ.

Hiệu quả ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân hết triệu chứng tiểu không kiểm soát. Sau một đến hai ngày điều trị và theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được xuất viện và hẹn tái khám sau một tuần.

PV

Tin liên quan
Sex thay đổi thế nào khi bạn mắc chứng tiểu không kiểm soát?
Nghiên cứu tại Anh cho thấy khoảng 13 triệu người có vấn đề về bàng quang như đi tiểu cấp bách, rò rỉ nước tiểu, tiểu không kiểm soát nhất là về đêm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm