DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang
T.K - 17:29 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 27/2, BS. Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật thành công sản phụ mang thai con lần 2, đa ối, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, vết mổ cũ, thiếu máu.

 

Trước đó, ngày 15/02 Bệnh viện tiếp nhận sản phụ N. T. O., sinh năm 1980, ngụ tại thành phố Cần Thơ nhập viện với chẩn đoán thai lần 2, thai 33 tuần, ngôi ngang, nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, đa ối, vết mổ cũ... Nhận định đây là tình trạng bệnh khó, vì thế bệnh nhân đã được giữ lại bệnh viện để theo dõi và được điều trị bằng tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé. Đến  ngày 22/02 bệnh nhân được hội chẩn toàn viện bệnh viện và quyết định chấm dứt thai kỳ.

Ekip phẫu thuật gồm: BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, phẫu thuật viên chính,ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, BS. Võ Minh Nhân cùng với sự hỗ trợ của ekipbác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ: BS. CKII. Phạm Văn Phương, BS. CKI. Tạ Quốc Tri. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật lấy thai, thắt động mạch hạ vị, cắt tử cung hoàn toàn chừa hai buồng trứng, cuộc phẫu thuật đã thành công, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, bé trai cân nặng 3.100g, khóc tốt.

BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, trưởng Khoa Sinh, BV Phụ sản Cần Thơ cho biết:“Đây là một trong những trường hợp bệnh nặng,nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật, rối loạn đông máu có thể dẫn đến tử vong cho mẹ.Mặc dù bệnh viện đã chủ động phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa mạch máu và tiết niệu từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ ngay từ đầu, tuy nhiên do nhau cài răng lược xâm lấn sâu vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, ekip phẫu thuật đã gặp nhiều khó khăn trong việc cầm máu, bệnh viện đã truyền 6 đơn vị khối hồng cầu, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 2 khối tiểu cầu 4 đơn vị và 2.000 ml dịch truyền để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ.”

Hình ảnh nhau cài răng lược các mức độ  (ảnh Internet)

Cũng theo BS. Liêm, nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung, mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung, mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải rất thận trọng, việc phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiềuchuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, các bác sĩ sản khoa cần phải thận trọng và chặt chẽ trong chỉ định mổ lấy thai, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai”.

T.K

Tin liên quan
Nhau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm
SKĐS - Nhau tiền đạo là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Tùy thuộc vào vị trí bám của bánh nhau mà gây ra mức độ nguy hiểm như thế nào với sản phụ và thai nhi.
Cần Thơ: Cứu sống một sản phụ mất máu nặng do nhau tiền đạo
Chiều 5/7, bác sỹ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một sản phụ mất máu nặng do nhau tiền đạo.
Có phòng tránh được nhau tiền đạo?
SKĐS - Con gái tôi, có thai con so, được 8 tháng thì bị ra máu, đi khám bác sĩ cho đi siêu âm, sau đó bác sĩ nói là nhau tiền đạo, cần phải nhập Bệnh viện Từ Dũ để điều trị. Vậy tôi xin hỏi thế nào gọi là nhau tiền đạo, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và có phòng bệnh được không?
Nhau tiền đạo và vết mổ lấy thai cũ
Nhau là cơ quan trao đổi chất dinh dưỡng giữa mẹ và con, bảo đảm cho sự nuôi dưỡng bào thai, bảo vệ cho thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm