Cân Thơ: Cứu sống sản phụ nhau bong non thể nặng

22-05-2017 6:45 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, lúc 17 giờ 30 phút, ngày 21/05/2017, sản phụ L.T.H (38 tuổi ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) đang điều trị dọa sanh non tại khoa Sản bệnh – Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đột ngột đau bụng dữ dội đã được bác sĩ trực khám chẩn đoán con lần 4, thai 36 tuần, ngôi đầu, suy thai, nhau bong non.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của bác sĩ BS. CKII. Nguyễn Thụy Thúy Ái - trưởng tua, ekip trực đã phối hợp nhanh chóng cùng ekip phẫu thuật gồm: BS. CKI. Trần Thị Hồng Như, BS. Lê Trần Thanh Thảo, BS. CKI. Ngô Văn Dũng để nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu người bệnh. Sau 40 phút, ca phẫu thuật đã thành công, bé trai sinh ra có cân nặng 2.100g và được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ sau ca phẫu thuật đã ổn định, tử cung gò khá, sản dịch lượng vừa, sinh hiệu ổn định.

Sản phụ H đang được chăm sóc theo dõi tại BV Phụ sản Cần Thơ

BS. CKI. Trần Thị Hồng Như phẫu thuật viên chính chia sẻ: “Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do tình trạng choáng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu. Vì vậy, cần chẩn đoán và xử trí quyết đoán, kịp thời nhằm giảm các biến chứng sản khoa hạn chế tử vong cho mẹ và cho thai nhi. Nhau bong non là tình trạng nhau bám ở vị trí bình thường nhưng bong sớm trước khi được sổ ra ngoài. Bệnh lý nhau bong non có sự hình thành khối huyết tụ sau bánh nhau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi”

Bên cạnh đó, để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ Như chia sẻ thêm “Các sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.”


Tuệ Khanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH