DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
Nguyễn Hồng - 20:48 09/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Hiện tại sản phụ đang hồi phục và nằm điều trị tại khoa Sản bệnh của Bệnh viện.

 

Trước đó, sản phụ P. T. K. X. sinh năm 1989 ngụ tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, Cần Thơ được mổ lấy thai với chẩn đoán con lần 2,thai 36 tuần, đau vết mổ cũ, tăng huyết áp thai kỳ, thiếu máu nặng.

10 giờ sau mổ,sản phụ ra huyết âm đạo nhiều, tử cung co kém, huyết áp tụt. Các bác sĩ trực tiến hành hội chẩnvà nhanh chóng phẫu thuật cắt tử cung để cầm máu.

E-kíp phẫu thuật do Bác sĩ Chuyên khoa II Quách Hoàng Bảy - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TPCT làm phẫu thuật viên chính cùng với BSCK II Đỗ Thị Minh Nguyệt - khoa Cấp cứu;BSCK I Vũ Đăng Khoa - Phó Trưởng khoa Sản bệnh, cùng với các bác sĩ và điều dưỡng phụ hồi sức phẫu thuật... Trong quá trình phấu thuật bệnh nhân được truyền tổng cộng 10 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị tiểu cầu, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Sản phụ X đang được theo dõi tại BV Phụ sản thành phố Cần Thơ (ảnh BVCC)

BS. Quách Hoàng Bẩy, phẫu thuật viên chính cho biết, Phẫu thuật cắt tử cung trong tình trạng bệnh nặng là phẫu thuật khó, yêu cầu phẫu thuật viên, e-kíp gây mê phải có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, xử lý nhanh và kịp thời.

Nhờ xử trí nhanh và kịp thời của e-kíp phẫu thuật, bệnh nhân X đã qua cơn nguy kịch. Đến nay,tình trạng sản phụ này đã khá hơn, tiến triển tốt, được tiếp tục theo dõi tại khoa Sản bệnh cùng với con của mình - bé gái cân nặng 2.600g.

Băng huyết sau khi sinh là 1 trong 5 tai biến sản khoa, có thể gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân nếu không được đều trị kịp thời. Những sản phụ có nguy cơ băng huyết sau sinh như sinh con nhiều lần, thai to, đa ối, đa thai … nên theo dõi thai kỳ và sinh tại bệnh viện chuyên khoa để có thể được bác sĩ tư vấn cụ thể và theo dõi sát tình hình trong suốt qua trình mang thai.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm