Hà Nội

Cần Thơ: Cứu 2 trẻ sinh non suy hô hấp nặng suýt chết

31-10-2016 3:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BS. Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị và chăm sóc thành công cho 2 trường hợp bé sinh non kèm suy hô hấp nặng. Điều đáng nói là cả hai trường hợp bé đều phải nằm viện điều trị kéo dài tới 2 tháng 10 ngày vì trong quá trình điều trị có nhiều biến chứng nguy hiểm...

Ca sinh đẻ bất ngờ

Chị N. N. Hương sinh năm 1989, ngụ tại Bình Minh, Vĩnh Long là một trong hai bà mẹ có con được điều trị cho biết. Chị H tâm sự: “Tôi không hề có sự chuẩn bị cho lần vượt cạn bất ngờ này. Hôm đó, tôi lên thành phố cùng gia đình để thăm người thân, bất ngờ bụng đau nên tôi được đưa vào Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ ngay. Tại đây, các Bác sĩ nói tử cung đã mở nên phải sinh bé lập tức. May mắn nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ mà tôi sinh thường thành công; tuy nhiên, tôi được biết khi mới sinh thì bé rất yếu”.

Do chị H. chuyển dạ bất ngờ nên chưa được tiêm trưởng thành phổi. Khi vừa chào đời, bé nặng chỉ 1.200 gram. Bé được đưa lên khoa Sơ sinh để các bác sĩ theo dõi và điều trị với tình trạng thở nhanh, co kéo, chụp XQ bệnh màng trong giai đoạn II - III. Tại đây, bé được thở NCPAP, chiếu đèn, truyền kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch. Sau 9 ngày tích cực chăm sóc, bé được ra cùng mẹ để thực hiện “da kề da”. Tuy nhiên, một tuần sau, bé lại bất ngờ có nhiều cơn tím tái nên thở NCPAP 2 ngày không đáp ứng nên chuyển sang thở máy. Sau 4 ngày thở máy và được chăm sóc đặc biệt, bé đã được cai máy và chuyển sang thở NCPAP trong suốt 20 ngày vẫn tiếp tục “da kề da” với mẹ.

Chị Hương nhớ lại ” lúc bác sĩ giải thích tình trạng nặng của bé tôi như muốn gục ngã vì bé là con đầu lòng mà 2 vợ chồng mong chờ bấy lâu nay, tôi chỉ biết khóc còn chồng thì lo lắng đủ đường. Cả gia đình chẳng ăn uống được gì chỉ biết trông chờ vào bác sĩ”. Cuối cùng bé qua khỏi, tôi cảm thấy biết ơn cả ekip khoa Sơ sinh vô cùng, nếu không nhờ Khoa tôi không biết gia đình mình sẽ thế nào”.


Vợ chồng chị Hương vui mừng khi con khoẻ mạnh và được ra viện (BVCC)

Nhờ có hướng xử trí đúng đắn, nhanh nhạy của các Bác sĩ, Điều dưỡng tại Khoa mà bé đã ổn định hoàn toàn. Hiện bé bú giỏi, lên cân tốt, cân nặng đạt 2.050 gram, bé được khám ROP, đo thính lực, siêu âm thóp chưa nghi nhận tổn thương đã ra viện và tái khám theo chương trình khám ngoại trú Kangaroo của khoa.

Trẻ sinh non 30 tuần diễn biến phức tạp

Đồng thời cùng thời điểm này, Bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp của chị H. T. N sinh năm 1980, ngụ tại Sóc Trăng. Chị N cũng bất ngờ chuyển dạ khi thai vừa tròn 30 tuần. Sau sinh, bé bị suy hô hấp, chụp XQ bệnh màng trong giai đoạn II - III. Bé lập tức đươc ekip khoa Sơ sinh hỗ trợ cho thở NCPAP, truyền dịch, kháng sinh. Tuy nhiên, sau 5 tiếng bé không đáp ứng, các bác sĩ đã chuyển bé sang thở máy và kết hợp bơm Surfactant.

Ba ngày sau, bé được cai máy thở và chuyển sang thở NCPAP và kết hợp “da kề da” với mẹ. Bé duy trì ổn định được khoảng 11 ngày thì bé bất ngờ có cơn tím tái toàn thân, thở nhanh, chụp XQ bé bị viêm phổi, xẹp đỉnh phổi bên phải, tim bẩm sinh. Bé lập tức được đưa vào phòng Chăm sóc đặc biệt thở máy suốt 18 ngày; sau đó thở NCPAP  13 ngày. Hiện tại, bé đã được ngưng NCPAP, XQ phổi có cải thiện tốt, khám ROP không tổn thương, bé tự bú mẹ và đạt cân nặng được 2.100 gram,  được xuất viện và tái khám theo chương trình khám ngoại trú Kangaroo của khoa.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình trong suốt 2 tháng 10 ngày chăm sóc và điều trị cho bé tại khoa Sơ sinh, chị N. cảm động nói: “Đã có lúc cả nhà tôi mất ăn mất ngủ trong thời gian đầu bé điều trị, nhưng sau một thời gian bé tiến triển ngày một tốt dần, gia đình tôi vui lắm. Nhờ sự tư vấn, động viên của y bác sĩ tại đây đã tiếp sức cho tôi rất nhiều.

Được biết, thời gian qua,  BV Phụ Sản TP Cần Thơ tiếp nhận, điều trị và chăm sóc các bé sơ sinh nội viện và ngoại viện có bệnh lý dưới 1 tháng tuổi và điều trị hiệu quả nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân.


Nguyễn Tuệ
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH