DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần Thơ: Cấp cứu kịp thời trường hợp thai nhi sa dây rốn
N.H - 08:27 11/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi bị sa dây rốn sau khi vỡ ối.

 

Trước đó, vào lúc 18h00 ngày 08 tháng 6 năm 2016, Bệnh viện Phụ Sản TP. Cần Thơ  tiếp nhận sản phụ T. T. N, sinh năm 1983 với chẩn đoán con lần hai, thai 41 tuần ngôi đầu, chuyển dạ đột ngột, vỡ ối. Ekip trực đã khám và phát hiện thai nhi bị sa dây rốn, nhận thấy đây là trường hợp tối cấp, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ.

Sau khi tiến hành hội chẩn viện và với sự cố gắng của ekip phẫu thuật gồm có BSCKI. Vũ Đăng Khoa, BS. Lê Thị Thùy Nhung thì  đến 18h10 phút bé đã được đưa ra ngoài kịp thời và an toàn. Hiện tại bé được theo dõi tại khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản TP. Cần Thơ, tình trạng bé ổn và được biết bé đã được trả về với mẹ.

Sa dây rốn trong âm đạo

BS. Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ Sản Cần Thơ cho biết, sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước hoặc bên ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi bị vỡ ối. Đây là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi thai và thành chậu dẫn đến việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (thai khoảng hơn 38 tuần). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Vì thế, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút thì may ra mới cứu được trẻl, nếu không thì khả năng thai bị tử vong là rất cao.

N.H

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm