Cần Thơ, 14 bác sĩ viết đơn xin nghi việc, Giám đốc Sở y tế nói gì?

02-08-2016 22:33 | Tin nóng y tế
google news

SKĐS - Trước thông tin gần đây đồng loạt các bác sĩ đang làm việc tại BVĐK TP Cần Thơ viết đơn xin nghỉ việc làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của bệnh viện này, trao đổi với phóng viên suckhoedoisong.vn, BS Bùi Thị Lê Phi, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, tại BVĐK TP Cần Thơ có 3 bác sĩ nghỉ việc vì lý do gia đình, việc mỗi năm ở một bệnh viện lớn có vài bác sĩ xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác vì lý do gia đình là chuyện bình thường

 

Cũng theo BS. Phi trong số 14 lá đơn của các bác sĩ tại các chuyên khoa của BVĐK thành phố Cần Thơ chuyển thì mới chính thức có 3 bác sĩ xin nghỉ công tác tại bệnh viện,  trong đó một bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, một bác sĩ ở khoa Cấp cứu và một bác sĩ tại khoa Răng hàm mặt.

Các bác sĩ này, đều có lý do chính đáng,  một bác sĩ đoàn tụ với gia đình tại TP. Hồ Chí Minh, hai bác sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong đó có một bác sĩ là con một có cha mẹ già ở Cà Mau phải phụng dưỡng. 5 bác sĩ khác đã làm đơn nhưng hiện tại đã rút đơn. Còn 6 bác sĩ khác, trong đơn cũng nêu các lý do như đoàn tụ gia đình ở Tp. Hồ Chí Minh, không có người chăm sóc con nhỏ, hoàn cảnh gia đình đơn chiếc… hiện với các bác sĩ này, bệnh viện đang thuyết phục, động viên các bác sĩ này ở lại công tác.

BS Phi cũng cho biết thêm,  sau khi nghe thông tin một số bác sĩ xin nghĩ việc, ngành y tế phối hợp cùng cơ quan Dân chính Đảng làm việc với Ban giám đốc bệnh việc nhằm nắm bắt kịp thời tình hình nội bộ, ổn định tư tưởng cho cán bộ an tâm công tác. Đồng thời đề nghị ban giám đốc bệnh viện quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Phát triển thêm những kỹ thuật mới chuyên sâu để khai thác có hiệu quả các trang thiết bị đã được trang bị, nhất là khối Nội và khối Ngoại.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của ngành y tế Cần Thơ cũng kiến nghị,  ngành  y là một ngành đặc thù, đào tạo đặc biệt vì thế sử dụng và đãi ngộ cũng cần đặc biệt. Để đào tạo bác sĩ đại học phải mất đến 6 năm, dài hơn các ngành khác đến 2 năm. Nhưng, sau khi làm việc thì lương khởi điểm cũng chỉ có 2,34 như những ngành nghề khác đào tạo 4 năm. Theo đó, qua đây, chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm xem xét cho phép thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên và lương khởi điểm phù hợp cho ngành y tế theo nghị quyết 46 để các bác sĩ yên tâm công tác.

Theo BS.  Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Bệnh viện hiện có 700 nhân viên, trong đó 170 bác sĩ đang làm công tác chuyên môn, trung bình mỗi ngày có một trăm nhân viên trực 24/24 đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.  Với số lượng như vậy thì số bác sĩ xin nghỉ không hề ảnh hưởng tới công tác chuyên môn mà vẫn bảo đảm phát triển chuyên môn.

“Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, điều kiện bệnh viện còn nhiều khó khăn, bá sĩ chịu nhiều áp lực cuộc sống, sức khỏe, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả báo chí nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn động viên đội ngũ cán bộ công nhân viên bệnh viện cố gắng hết sức để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn