Hà Nội

Cần thiết thúc đẩy phát triển công nghệ y tế tại Việt Nam

28-11-2018 10:38 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngành y tế đang hướng tới xây dựng hướng dẫn về phương pháp để tạo chuẩn mực mặt bằng về chất lượng đánh giá công nghệ y tế và nâng cao năng lực cho lĩnh vực này.

Hiện nay, nhu cầu bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách y tế gia tăng và đây cũng là một lĩnh vực mới và khó. Đáng lưu ý, năng lực thực hiện đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, ngành y tế đang hướng tới xây dựng hướng dẫn về phương pháp để tạo chuẩn mực mặt bằng về chất lượng đánh giá công nghệ y tế và nâng cao năng lực cho lĩnh vực này.

Đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh như vậy khi trình bày nghiên cứu tại "Hội thảo đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam" do Vụ Bảo hiểm Y tế và Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

Một tham luận được trình  bày tại hội thảo

Hội nghị có sự tham dự của 500 đại biểu quốc tế và trong nước đến từ: Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tuyến TW, tỉnh, huyện, công, tư), Trường đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, Các Tổ chức quốc tế (WHO, WB, UN…), các công ty dược phẩm, trang thiết bị y tế, các học viên sau đại học chuyên ngành quản lý y tế và quản lý bệnh viện…

Hội nghị “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam” được tổ với  mục tiêu trình bày và thảo luận các vấn đề quan trọng (chính sách, hướng dẫn, phương pháp…) có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đồng thời chia sẻ kết quả của các nghiên cứu, đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam là lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá các tác động của các công nghệ y tế, can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vắcxin, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các cạn thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học…

Mục tiêu chính của đánh giá công nghệ y tế sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

“Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực y tê, đặc biệt trong việc quyết định các công nghệ y tế nào được bảo hiểm y tế thanh toán. Tại Việt Nam, trong bối cảnh các nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình lập kế hoạch, quản lý và hoạch định chính sách”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Ban hành kèm theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/01/2013) đã nêu rõ là trong giai đoạn tới một trong các nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

PGS.TS Hoàng Văn Minh - Phó hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng cho hay, đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là phương pháp phân tích chi phí-hiệu quả ngày càng có vai trò quan trọng trong việc xác định ưu tiên nguồn lực y tế tại Việt Nam.

Ngành y tế đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ


Tại hội nghị nhiều vấn đề quan trọng về chính sách, hướng dẫn, phương pháp… có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đồng thời chia sẻ kết quả các nghiên cứu, đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế.

Một số chủ đề được trình bày tại hội thảo như: Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam – Thực trạng và định hướng; Giới thiệu thang điểm đánh giá chất lượng cuộc sống của người Việt Nam và sử dụng trong đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia đến từ các nước như Thụy Điển, Hàn Quốc, Thái Lan giới thiệu về kinh nghiệm đánh giá công nghệ y tế tại các nước của họ.

Kết quả hội nghị sẽ được sử dụng cho nhà hoạch đính chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các cạn thiệp y tế có hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế, trong Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong giai đoạn tới

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH