Hà Nội

Cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ

27-05-2022 10:02 AM | Thời sự

SKĐS - Đó là gợi ý của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khi đóng góp ý kiến vào Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) tại phiên thảo luận tại tổ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Nếu cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Nếu cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, có lẽ chỉ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không thi cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường như thế nào".

Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng

Góp ý vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, qua quá trình nghiên cứu và thảo luận, UBTVQH yêu cầu Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải lấy người dân làm trung tâm, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nền y học của Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, tập trung nguồn lực để phát triển đất nước.

Về chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị nghiên cứu thể chế Nghị quyết số 20/NQ-TW, đặc biệt là nội dung về giá dịch vụ y tế, về xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, về đào tạo và đãi ngộ cán bộ y tế.

Cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ - Ảnh 2.

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đóng góp ý kiến vào dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Về thẩm quyền cấp và thu hồi giấy phép hành nghề, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng có 2 phương án:

  1. Phương án 1 chưa đánh giá rõ địa vị pháp lý của Hội đồng Y khoa, tính pháp lý của Hội đồng Y Khoa thể hiện trong dự án Luật chưa rõ.
  2. Phương án 2 ‟Thí điểm giao cho cơ quan độc lập tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề" như Nghị quyết 20-NQ/TW và tiến hành tổng kết làm cơ sở để luật hóa.

Về vấn đề này, ĐBQH Trần Thị Hồng An (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, bà lựa chọn phương án 2 để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với bối cảnh hiện nay. Theo đó, Hội đồng Y khoa quốc gia thực hiện việc kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người đề nghị cấp Giấy phép hành nghề và các cơ quan quản lý Nhà nước (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Sở Y tế) căn cứ kết quả kiểm tra đánh giá cũng như các điều kiện khác để cấp phép hành nghề.

Cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ - Ảnh 3.

Đại biểu Trần Thị Hồng An - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, về vấn đề ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh của người nước ngoài, người Việt Nam, đại biểu lựa chọn phương án 2 là giữ như Luật hiện hành. Bởi đảm bảo các quy định của dự thảo Luật phù hợp với các luật quốc tế, tranh thủ thu hút được các lực lượng nước ngoài tham gia vào hoạt động khám, chữa bệnh và đảm bảo mục tiêu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, để khắc phục hạn chế trong phương án 2, đại biểu Trần Thị Hồng An đề nghị bổ sung quy định theo hướng nâng cao chất lượng cho đội ngũ phiên dịch viên cũng như xác định trách nhiệm của những sự cố y khoa do sử dụng phiên dịch viên. Đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định về việc sử dụng ngôn ngữ trong khám, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số và hành nghề khám, chữa bệnh là người dân tộc thiểu số để nâng cao hơn nữa năng lực y tế ở vùng biên giới, miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo.

Cần ưu tiên bố trí ngân sách phát triển y tế vùng sâu, vùng xa

Nêu ý kiến của mình, ĐBQH Lê Kim Toàn (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) cho rằng cần ưu tiên bố trí ngân sách phát triển hệ thống y tế cơ sở, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hỗ trợ khám chữa bệnh cho người có công, người khuyết tật, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… Đồng thời ưu tiên chế độ ưu đãi cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, tăng cường nhân lực ở những nơi cần thiết, phát triển nhân lực ngành y tế.

Cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ - Ảnh 4.

Đại biểu Lê Kim Toàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Để làm rõ nội hàm hệ thống y tế cơ sở, đại biểu Lê Kim Toàn đề nghị cần đưa hệ thống y tế cơ sở vào Điều 3 để xác định rõ những cơ sở nào thuộc hệ thống y tế cơ sở để ưu tiên. Theo đại biểu, hệ thống y tế cơ sở bao gồm hệ thống trạm y tế cấp xã và bệnh viện tuyến huyện.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) đề xuất phải có quy định rõ ràng cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Y khoa. Cần có Hội đồng Y khoa phối hợp với các Hội đồng chuyên ngành. Nếu Hội thực chất tham gia vào giấy phép hành nghề thì sẽ giúp cho vai trò của Hội được nâng cao, các hướng dẫn các cập nhật chuyên môn của Hội được các bác sĩ tuân thủ. Đại biểu cho rằng giai đoạn đầu có thể đề xuất thử nghiệm Hội đảm nhiệm vai trò cấp giấy phép cho các bác sĩ chuyên khoa.

Cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ - Ảnh 5.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề gia hạn giấy phép hành nghề, cho rằng quy định hết 5 năm thì phải gia hạn giấy phép hành nghề dễ dẫn đến cơ chế xin - cho, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị áp dụng công nghệ tự động gia hạn chứng chỉ hành nghề, không cần quy định thời hạn của Giấy phép hành nghề mà chỉ cần sửa đổi các quy định hiện hành về cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục để đảm bảo yêu cầu và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cách phân biệt đơn giản nhất giữa phát ban COVID-19 và đậu mùa khỉ,


Lê Bảo - Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH