Hà Nội

Can thiệp tim mạch cứu 3 trẻ tim bẩm sinh còn ống động mạch nguy hiểm

26-04-2019 9:52 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 25/4/2019, kíp can thiệp tim mạch Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công 03 ca can thiệp mạch, đóng dù ống động mạch cho 3 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch dưới sự giúp đỡ trực tiếp của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhân gồm các cháu: Trần Gia B. (06 tuổi), thường trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Trẻ phát hiện thông liên nhĩ cách đây 8 tháng, theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi, nay vào viện theo hẹn xét can thiệp.

Trường hợp 2 là bé Dương Bảo H. (06 tháng tuổi), thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ có tiền sử sau sinh thường xuyên xuất hiện tím môi, đầu chi, gia đình chưa đưa đi khám ở đâu. 2 ngày nay, biểu hiện ho thúng thắng, không rõ sốt. Từ tối hôm trước, trẻ xuất hiện tím tái, li bì, gia đình cho trẻ nhập Trung tâm y tế Đầm Hà sau đó chuyển đến BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Trường hợp ba là bé Ngô Viết Anh Q. (04 tuổi), thường trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ phát hiện thông liên nhĩ từ nhỏ, khám định kỳ tại Bệnh viện Sản Nhi nay vào viện theo hẹn xét can thiệp.

Các bác sĩ can thiệp tim mạch cho bệnh nhi.

 

Theo BS. Nguyễn Quốc Hùng, các trẻ có tiền sử tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện chuẩn bị can thiệp tim mạch theo lịch hẹn của bác sĩ. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch, thông liên nhĩ. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định can thiệp bít dù ống động mạch cho trẻ.

Với thời gian can thiệp nhanh, không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện lâu như phẫu thuật tim hở. Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ra viện sớm trong vòng từ 2-3 ngày.

Sau bít dù thông liên nhĩ ổn định, dù nằm đúng vị trí, các gờ bám tốt, đường về tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chủ dưới thoáng, điện tim nhịp xong đều.

Đa số các trường hợp can thiệp và phẫu thuật trong thời gian qua là các trẻ được khám sàng lọc sau sinh tại bệnh viện hoặc hoặc qua các đợt khám lưu động tại các xã, đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Việc làm chủ các kỹ thuật hiện đại trong can thiệp tim bẩm sinh, tạo tiền đề giúp Bệnh viện tiếp tục triển khai sâu rộng can thiệp tim mạch cho các bệnh nhân còn ống động mạch, trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận, giảm chi phí cho người bệnh, đặc biệt bệnh nhân không phải chuyển tuyến, khi có chỉ định can thiệp đóng dù ống động mạch.

 

Các bác sĩ cho biết, còn ống động mạch là tình trạng tồn tại ống nối giữa động mạch phổi và động mạch chủ. Nếu không được điều trị kịp thời, còn ống động mạch có thể khiến lượng máu chảy quá tim tăng cao gây suy yếu cơ tim, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Với những trẻ sinh non, ống động mạch có thể mất nhiều thời gian hơn để đóng hoàn toàn (1 vài tuần). Nếu sau thời gian này nó vẫn mở, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh còn ống động mạch.

Còn ống động mạch có thể được chẩn đoán thông qua một số triệu chứng lâm sàng bao gồm các dấu hiệu tim mạch như nghe được tiếng thổi tim qua ống nghe, bé có huyết áp thấp. Các dấu hiệu hô hấp bao gồm: Trẻ thở nhanh, không thể cai máy thở do cơ thể giữ CO2, thiếu oxy.

Để được chẩn đoán chính xác nhất, bé cần được siêu âm để đo kích thước tim, tỷ lệ nhĩ trái/động mạch chủ và nhiều chỉ số khác. Tốt hơn hết, cha mẹ nên cho con đi khám sức khỏe nếu thấy trẻ có các biểu hiện dễ mệt mỏi, không tăng cân, hay bị khó thở, thở nhanh, da xanh, tím tái…

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH