Can thiệp thành công 1 ca u sợi thần kinh phức tạp và hiếm gặp

25-05-2015 2:00 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 24/5, Thạc sĩ bác sĩ Lê Phi Long – Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp u sợi thần kinh hiếm gặp và phức tạp.

Ngày 24/5, Thạc sĩ bác sĩ Lê Phi Long – Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp u sợi thần kinh hiếm gặp và phức tạp.

Trước đó, ngày 10/5/2015, bệnh nhân P. V. N. A., sinh năm 1997, (ngụ Cần Giờ) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng và bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, qua thăm khám, các kết quả từ xét nghiệm, chụp CT- Scan phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở. Bệnh nhân được sinh thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u sợi thần kinh khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau. Khối u bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản.

Thông thường, u sợi thần kinh là loại u có thể gặp ở vùng trung thất sau nhưng ít khi gây triệu chứng chèn ép do thường có kích thước nhỏ. Vì vậy, có thể nói, đây là trường hợp hiếm gặp và phức tạp khi khối u có kích thước rất lớn từ vùng cổ chui vào khoang lồng ngực, dính sát với thực quản, khí quản và các mạch máu lớn. Vì vậy, việc tiếp cận và phẫu tích khối u rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong tay nghề và nhiều kinh nghiệm.

Sau khi được hội chẩn và cân nhắc kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân N.A. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, kíp mổ gồm các phẫu thuật viên lồng ngực, phẫu thuật viên tim và phẫu thuật viên tiêu hóa đã bóc toàn bộ khối u, giải phóng chèn ép cho bệnh nhân. Khối u được lấy ra cân nặng gần 2kg. Quá trình hậu phẫu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân N.A được xuất viện sau hơn 1 tuần.

Tham gia trong êkip phẫu thuật, Thạc sĩ – bác sĩ Lê Phi Long phân tích: Trung thất là vùng lồng ngực nằm giữa 2 lá phổi, chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản... Các khối u vùng trung thất thường có nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể lành tính hoặc ác tính tùy theo bản chất. Khi xuất hiện, khối u có thể chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan ở trung thất và gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, nuốt nghẹn, phù mặt và hai tay... Ngoài tác hại chèn ép, xâm lấn các cơ quan tại chỗ, các khối u vùng trung thất - nếu là ác tính - về lâu dài sẽ gây nên tình trạng di căn xa, khiến người bệnh suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh này nên người bệnh thường khó chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, để có thể chữa trị kịp thời và đúng cách, chuyên gia về Lồng ngực – khuyến cáo người dân nên đi khám sớm tại cơ sở y tế có chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng nói trên.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH