DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp nội mạch thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 07:17 24/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 45 phút các bác sĩ của bệnh viện điều trị thành công trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng bằng phương can thiệp nội mạch.

17 giờ 50 phút ngày 16/9/2020, bà Nguyễn Thị Bé, 66 tuổi, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhập viện cấp cứu trong tình trạng tiêu ra máu đỏ tươi nhiều lần.

Khi vào viện bà Bé mạch nhanh, huyếp áp thấp, niêm nhạt, da xanh được xử trí truyền dịch, truyền máu và có chỉ định nội soi cấp cứu.

Hình ảnh thoát mạch

Bac sĩ nội soi đại tràng, phát hiện thấy toàn bộ đại trực tràng có nhiều máu đỏ tươi, bơm rửa không thấy tổn thương, hồi tràng thấy máu đỏ.

Nội soi dạ dày tá tràng cấp cứu phát hiện viêm trào ngược thực quản độ A, loét nông hành tá tràng. Máu đỏ tươi D2 tá tràng, bơm rửa không tìm thấy tổn thương.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng đang tiến triển chưa rõ nguyên nhân. Xử trí cấp cứu nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa: Phẫu thuật hoặc chụp, can thiệp nội mạch. Lựa chọn tối ưu là chụp và can thiệp nội mạch vì đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối ưu.

Hình ảnh sau can thiệp mạch không còn chảy máu

BS.CKI Trần Công Khánh - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành chụp phát hiện hình ảnh thoát mạch xuất phát từ động mạch vị tá tràng nghĩ đến xuất huyết từ tá tràng nên đã luồn catheter vào động mạch gan chung  để tìm điểm thoát mạch ở động mạch vị tá và đã thấy được điểm thoát mạch ở động mạch vị tá.

Bác sĩ đã tiến hành tắc bằng keo Histoacryl+Lipiodol. Chụp kiểm tra không thấy thoát mạch. Thời gian thực hiện thủ thuật là 45 phút. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Xuất huyết tiêu hóa trên là một cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. Xuất huyết tiêu hóa trên xảy ra nhiều gấp 4 lần so với xuất huyết tiêu hóa dưới và là nguyên nhân chính gây ra nhiều biến chứng và tử vong.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Động mạch vị tá tràng là một nhánh của động mạch gan chung, có nhiệm vụ cung cấp máu chính cho phần môn vị của dạ dày, đoạn gần tá tràng và đầu tụy.

Do vị trí đặc biệt gần thành trước của hành tá tràng, động mạch vị tá tràng là một trong những nguyên nhân quan trọng của xuất huyết tiêu hóa trên, chủ yếu là thứ phát do bệnh loét dạ dày và các khối u xâm lấn ác tính, vỡ túi phình dị dạng, loạn sản mạch, viêm loét .

Triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa do vỡ động mạch vị tá tràng cũng tương tự như các trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên khác.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ động mạch vị tá tràng phần lớn được đưa ra khi tiến hành nội soi tiêu hóa trên có tổn thương ở hành tá tràng, tá tràng.

Trong trường hợp khó chẩn đoán trên nội soi tiêu hóa, các phương tiện chẩn đoán khác như chụp nhấp nháy đồ, chụp cắt lớp vi tính mạch máu, hoặc chụp mạch máu số hóa xóa nền.

Khi nội soi xác định được vị trí  chảy máu trong đường tiêu hóa trên các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng cách cột thắt hoặc tiêm adrenalin 1/10000 cầm máu, hoặc kẹp clip, hoặc dùng Hemospray….

Tuy nhiên, có khoảng 7 -16% trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên thất bại hoặc tái phát sau nội soi can thiệp. Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét đến các phương pháp chuyên sâu hơn như thuyên tắc nội mạch, đặt coil, bơm vasopressin nội mạch…

Các can thiệp nội mạch

Đa số các bệnh nhân chảy máu tiêu hóa trên và dưới, chảy máu thường tự khỏi hoặc có thể kiểm soát qua nội soi. Một số nhỏ chảy máu dai dẳng hoặc tái phát, chiếm khoảng 7 – 16% các xuất huyết tiêu hóa trên và tới 25% các xuất huyết tiêu hóa dưới.

Những bệnh nhân này có thể cần đến can thiệp mạch  để xác định vị trí chảy máu và để điều trị cắt nguồn chảy máu. Chảy máu tiêu hóa do động mạch có thể kiểm soát bằng cách làm thuyên tắc chọn lọc động mạch chảy máu bằng các cuộn dây (coils), hoặc truyền vào động mạch các thuốc làm co mạch, hoặc  dùng keo Histoacryl+Lipiodol, hoặc dùng phối hợp các liệu pháp này.

Kỹ thuật can thiệp nội mạch đã, phát triễn gần 50 năm, đặc biệt là kỹ thuật làm thuyên tắc động mạch đã làm thay đổi đáng kể điều trị xuất huyết tiêu hóa, nhất là cho các xuất huyết tiêu hóa không xác định được vị trí chảy máu, đến ngày nay vẫn còn giá trị rất lớn.

Theo các nghiên cứu, can thiệp nội mạch có tỷ lệ thành công về kỹ thuật rất cao (90 – 100%) và đã giúp làm giảm rõ rệt số trường hợp phải phẫu thuật cấp cứu cầm máu.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ có 2 hệ thống DSA và nhiều ê kíp có thể tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu với nhiều chuyên khoa khác nhau: chảy máu mũi, trong cấp cứu đột quị, các dị dạng mạch máu não vỡ, lấy huyết khối do tắc mạch máu lớn, nong và đặt stent trong bệnh lý mạch vành cấp cứu, tạo nhịp tim cấp cứu ,chấn thương gan, lách, thận, nút mạch trong ho ra máu, xuất huyết tiêu hóa do dị dạng mạch máu …đã có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch được cứu sống.

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Xuất huyết tiêu hóa do đâu?
SKĐS - Bố tôi đã một lần bị xuất huyết tiêu hóa nhẹ rồi hết nhanh. Do ở xa nên chưa đi khám để biết vì sao bị bệnh. Vậy xuất huyết tiêu hóa có thể do những nguyên nhân nào, thưa bác sĩ?
Nhận biết sớm dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa
SKĐS - Xuất huyết tiêu hóa là cấp cứu nội và ngoại khoa hay gặp, là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch máu mà mạch máu ấy lại nằm trong ống tiêu hóa.
Cách nhận biết xuất huyết tiêu hóa
SKĐS - Được biết, chảy máu đường tiêu hóa rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện và chữa trị ngay.
Xuất huyết tiêu hóa, xử trí thế nào?
SKĐS - Hôm rồi hàng xóm nhà tôi bị xuất huyết tiêu hóa, nhưng do người nhà đưa đi viện muộn, nên tình cảnh rất nguy kịch. Vậy mong bác sĩ cho biết, trong nhà có người bị xuất huyết tiêu hóa thì nên xử trí thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm