DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp tim cứu bệnh nhân đột quỵ
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 10:32 26/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: 2 ê kíp can thiệp mạch não và máy tạo nhịp bệnh viện phối hợp can thiệp thành công bệnh nhân từng thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Bà Thái Thị Loan, 54 tuổi, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vào khoa cấp cứu BVĐK Trung ương Cần Thơ lúc 7h45 ngày 23/01/2021.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, khoảng 4h sáng cùng ngày người nhà phát hiện bệnh nhân thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu ½ người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Hình ảnh chụp mạch máu số hóa nền (DSA) động mạch cảnh trong trái sau can thiệp

Bệnh nhân thay van tim hai lá cơ học 5 năm, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang, và đang dùng thuốc kháng đông. Tình trạng lúc vào viện bệnh mở mắt, không tiếp xúc.

Ngay khi vào viện, bác sĩ Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ.

Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Trên hình ảnh CT Scan não cho thấy vùng hoạt tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh vùng hoạt tử. Hình ảnh CT Scan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Ê kíp vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ.Khi nghe giải thích tình trạng bệnh, gia đình của bệnh nhân phân vân rất nhiều. Sau gần 2 giờ thuyết phục, gia đình bệnh nhân mới quyết định đồng ý can thiệp cấp cứu tiếp cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã thiết lập 2 ê kíp, can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp để xử trí cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp can thiệp mạch não do TS.BS Hà Tấn Đức, BS Trịnh Thành Tín thực hiện.

Quá trình can thiệp ê kíp hút ra rất nhiều huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc, toàn bộ quá trình can thiệp lấy huyết khối là 45 phút.

Sau quá trình lấy huyết khối, bệnh nhân tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời do ThS. BS. Thân Hoàng Minh, Khoa tim mạch thực hiện trong thời gian 15 phút.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp

Hiện nay, sau 4 ngày điều trị tình trạng của bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện có thể đi lại được với sự trợ giúp. Nhịp tim ổn định . Dự kiến ngày 26/01/2021 các bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo TS. BS. Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa đột quỵ BVĐK Trung ương Cần Thơ: đột quỵ do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao.

"Thời gian là não" là cụm từ để nhấn mạnh rằng càng trì hoãn đột quỵ não thì càng có nhiều thiệt hại cho người bệnh. Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc o xy.

Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết.

Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn trong "cửa sổ" thời gian này cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.

Do đó, khi phát hiện bệnh đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó thân nhân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Trung tâm đột quỵ, BV Bạch Mai: “Thời gian là não”
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Đột quỵ - Nơi chuyên tiếp nhận, chăm sóc, điều trị và quản lý các bệnh nhân đột quỵ. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, điều trị đột quỵ tại bệnh viện được diễn ra từ lâu tại nhiều các khoa và trung tâm của bệnh viện và đã có hàng nghìn người được khỏi bệnh. Nay, với sự thành lập Trung tâm đột quỵ có 60 giường bệnh là bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não.
Chuyên gia đột quỵ: Đừng chủ quan về căn bệnh nguy hiểm
SKĐS - Bệnh đột quỵ nếu không dự phòng và điều trị tốt sẽ có hậu quả rất nguy hiểm đến tính mạng và tàn phế sau này. Vì sao bệnh đột quỵ hay xuất hiện vào mùa đông xuân ở miền Bắc? Người dân ở địa phương quanh năm nắng nóng, phòng bệnh đột quỵ ra sao? Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm