Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

01-10-2022 11:12 AM | Y tế

SKĐS - Do tổn thương đa cơ quan, nam sinh viên phải trải qua 5 lần can thiệp phẫu thuật và chạy ECMO, thở máy và lọc máu liên tục mới giành được sự sống.

Sáng 1/10, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông, tổn thương dập phổi nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, bệnh nhân tên H.N.S.N, 19 tuổi, hiện là sinh viên. Ngày 10/9, anh N. bị tai nạn giao thông, được tiến hành sơ cứu tại chỗ và được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương các vị trí: Hàm mặt, chấn thương ngực kín, bụng kín và chi thể.

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV Quân y 175 đã báo động đỏ để cứu sống bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ xác định bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch nên đã kích hoạt báo động đỏ "Code red" toàn bệnh viện.

Với tình trạng hết sức khó khăn của bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ từ các chuyên khoa khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương bị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ "giờ vàng" để cứu sống cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực để điều trị, bước đầu chống sốc thành công. Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, do tổn thương dập phổi tiến triển nặng, bệnh nhân bị diễn biến suy hô hấp rơi vào tình trạng nguy kịch và thất bại với thở máy.

"Do bệnh nhân trẻ tuổi, các chấn thương tuy nặng nhưng có khả năng hồi phục nhanh. Chúng tôi nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các chuyên gia về hồi sức và đưa ra quyết định đặt ECMO (kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống cho bệnh nhân. Đây là quyết định hết sức khó khăn do bệnh nhân có nhiều nguy cơ chảy máu, khi chạy ECMO bắt buộc phải dùng thuốc kháng đông", Thượng úy, BS Tạ Văn Bạch - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết.

Cũng theo bác sĩ Bạch, vì bệnh nhân tổn thương phổi quá nặng, lưu lượng ECMO không đủ để hỗ trợ cho phổi, đồng thời xuất hiện tình trạng chảy máu ở mũi miệng và vết mổ ngay thành bụng nên trước tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bác sĩ bắt buộc đặt thêm đường lấy máu phụ để nâng lưu lượng ECMO.

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhân hiện đã qua nguy kịch, đang tập cai máy thở và điều trị vật lý trị liệu. Ảnh: BVCC

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng, kịp thời của đội ngũ y, bác sĩ, giai đoạn nguy kịch nhất của bệnh nhân đã qua đi. Sau 7 ngày, bệnh nhân đã có đáp ứng, phổi dần cải thiện và rút ECMO, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ tiến hành phẫu thuật kết xương đùi hai bên, kết xương hàm mặt và tập cai máy thở.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, các tổn thương được xử trí cơ bản, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đang tập cai máy thở và tiến hành điều trị vật lý trị liệu.

Cứu sống thanh niên bị tai nạn giao thông sốc đa chấn thương, ngừng tuần hoànCứu sống thanh niên bị tai nạn giao thông sốc đa chấn thương, ngừng tuần hoàn

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông sốc đa chấn thương, ngừng tuần hoàn.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH