Can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho MSM sử dụng chất khi quan hệ tình dục

29-09-2022 2:08 PM | Xã hội

SKĐS - Sử dụng chất khi quan hệ tình dục (Chemsex) làm giảm tỷ lệ sử dụng bao cao su, tăng quan hệ tình dục tập thể và các hành vi tình dục nguy cơ cao khác, do đó làm tăng khả năng lây truyền HIV và viêm gan….

1. Chemsex là gì?

Chemsex (sử dụng chất khi quan hệ tình dục) là cụm từ chỉ việc sử dụng có chủ ý các chất hóa học thường là các chất ma túy kích thích trong hoạt động tình dục, chủ yếu ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) nhằm tăng sự tự tin trong quan hệ tình dục, tăng khoái cảm tình dục, có thể quan hệ tình dục với thời gian dài hơn và với nhiều bạn tình hơn. Các chất được sử dụng ngay trước hoặc trong lúc quan hệ tình dục.

Việc sử dụng chất khi quan hệ tình dục có thể xảy ra ở cả người nam và người nữ, kể cả người đồng tính và dị tính. Các chất thường sử dụng như cần sa, methamphetamine, popper hay viagra...

photo-1664429500463

TS.BS. Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi tập huấn.

2. Nguyên nhân khiến MSM sử dụng chemsex cao

Những rào cản khi quan hệ tình dục trong nhóm MSM là một trong những nguyên nhân khiến nhóm này có tỷ lệ sử dụng chemsex cao. Cụ thể:

- Rào cản về tâm lý: Tự cảm thấy khởi đầu quan hệ tình dục đồng giới có vẻ khó khăn hơn quan hệ tình dục khác giới.

- Rào cản về xã hội: Hai người có quan hệ tình dục đồng giới cảm thấy mình có thể bị kì thị về hành vi này.

- Rào cản về thể chất: Giao hợp qua hậu môn có thể bị đau hơn so với quan hệ qua âm đạo, đòi hỏi dương vật phải cương cứng hơn.

MSM cũng muốn thực hành những hành vi khác biệt và mong muốn có những cảm xúc đặc biệt nên dễ dàng bị lôi kéo vào sử dụng chất, kể cả chất có tính chất hướng thần và không hướng thần.

3. Cung cấp kiến thức về dự phòng lây nhiễm HIV cho MSM sử dụng chemsex

Mới đây, tại Cần Thơ Cục Phòng, chống HIV/AIDS (với sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ) đã tổ chức khóa tập huấn về truyền thông, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) sử dụng chất khi quan hệ tình dục (Chemsex); các đồng đẳng viên tiếp cận nhóm khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) của 05 tỉnh, thành phố có số lượng MSM cao: Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Đà Nẵng.

TS.BS. Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) nói riêng, đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam.

Theo báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng amphetamine. Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp, việc lạm dụng ma túy tổng hợp đã không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội, kinh tế và chính trị.

Lạm dụng ATS dễ dẫn tới các rối loạn tâm thần, thậm chí tử vong. Tình trạng sử dụng chất kích thích trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (ChemSex hoặc High Fun…) còn làm giảm tỷ lệ sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục tập thể và các hành vi tình dục nguy cơ cao khác, do đó làm tăng khả năng lây truyền HIV và viêm gan.

photo-1664429503476

ThS. Trần Thanh Tùng, Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ về tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm MSM…

Các hành vi tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ tình dục không được bảo vệ, quan hệ tình dục dẫn đến tổn thương hậu môn hoặc trực tràng do các cuộc quan hệ tình dục kéo dài, thường xuyên và thô bạo hơn dưới tác động của chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong MSM, bao gồm cả lây nhiễm viêm gan C trong nhóm MSM nhiễm HIV. Việc tăng cường truyền thông, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho MSM sử dụng Chemsex là hết sức cần thiết.

Thông qua khóa tập huấn, các đồng đẳng viên tiếp cận nhóm MSM sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về sử dụng chất, hành vi quan hệ tình dục, nguy cơ của hành vi trong cộng đồng MSM; các nguyên tắc truyền thông cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS cho nhóm MSM; biết được mối quan hệ giữa ma túy - Chemsex - HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đồng thời, sẽ triển khai được một số can thiệp giảm tác hại cho khách hàng sử dụng chemsex; tổ chức triển khai quy trình tiếp cận mạng lưới xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS.

Mời độc giả xem thêm video:

Sai lầm: Ăn quả thay rau vừa tăng cân vừa hại sứckhỏe.


Xuân Thủy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH