Hà Nội

Can thiệp cứu bệnh nhân méo miệng do hẹp 90% động mạch cảnh

17-08-2018 5:48 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 16/8 các bác sĩ của Đơn vị Đột quỵ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành chụp và can thiệp đặt stent thành công cho trường hợp nam bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi máu não lỗ khuyết.

Trước đó ngày 07/08 bệnh nhân Phạm B.T, sinh năm 1958, ở  Long biên – Hà Nội nhập trong tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần kèm tiền sử nhồi máu não, xơ vữa động mạch cảnh 2 bên và Tăng huyết áp không đều đã lâu.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 10 năm nay ông T bị mắc tăng huyết áp,  trước khi vào viện 2 tuần, ông T. thấy tê vùng cánh tay, ông đã đi khám và tự đi châm cứu điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Chỉ sau 1-2 ngày châm cứu ông T lại bị méo miệng kèm theo tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám hết sức tỉ mỉ và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như Chụp CT scanner sọ não có tiêm thuốc cản quang, siêu âm doppler động mạch cảnh, doppler xuyên sọ,…Kết quả cho thấy, bệnh nhân T có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong trái. Với trường hợp này, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ bị tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn thậm chí có thể gây tử vong.

Hình ảnh  bệnh nhân T có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong trái.

Dựa vào kết quả thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, sau ý kiến hội chẩn gấp liên khoa giữa các bác sĩ khoa Thần Kinh và các bác sĩ đơn vị Đột quỵ - khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân T được chỉ định nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh trong.

Sáng ngày 16/08, kíp can thiệp của Đơn vị Đột quỵ do bác sĩ Nguyễn Văn Học - khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với sự hỗ trợ của TS.Nguyễn Trọng Tuyển (Đơn vị can thiệp mạch – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), đã thực hiện thành công kỹ thuật chụp mạch não, nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp cho bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên Trái/ Nhồi máu não lỗ khuyết.

 

Sau khi được can thiệt đặt stent xong, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T đã ổn định, hiện tại bệnh nhân vẫn đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và có thể sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo chia sẻ của TS. Phạm Thị Ngọc Oanh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc "Đặt stent động mạch cảnh trong là một trong những kỹ thuật cao được thực hiện thành công tại bệnh viện đa khoa Đức Giang. Phương pháp này sẽ giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu lên não, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra mà không phải thực hiện mổ mở truyền thống cho các bệnh nhân. Điều này giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn

Được biết, trong thời gian tới, đơn vị Đột quỵ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp tục triển khai các kỹ thuật can thiệp mạch não như Coils, đặt stent, …cho những bệnh nhân có chỉ định góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, giảm thiểu số lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.


Thanh Lan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH