Cẩn thận với những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài

29-11-2016 08:45 |
google news

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị G, 59 tuổi, trú tại xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, da xanh, gầy sút, ăn uống kém. Kết quả nội soi tiêu hóa bằng ống mềm cho thấy bệnh nhân bị loét sâu hang vị dạ dày, xâm lấn rộng, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào nhẫn.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ kéo dài, khoảng gần 1 năm, gần đây thấy đau nhiều hơn nên mới đến bệnh viện để khám. Sau khi biết bệnh nhân bị ung thư dạ dày, gia đình đã rất bất ngờ.

Ths.Bs Nguyễn Hồng Sơn, Khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết Bệnh nhân Lê Thị G đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày, nạo vét hạch, trong quá trình phẫu thuật nhận thấy khối u xâm lấn rộng vào thành đại tràng ngang, kíp mổ đã quyết định phẫu thuật kết hợp cắt đoạn đại tràng, nối phần còn lại của dạ dày với quai hỗng tràng, cuộc mổ thành công. Sau phẫu thuật 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, vết mổ khô, chỉ số sinh tồn ổn định.

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta…

PGS.TS Phạm Duy Hiển, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới và nữ giới. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

Bệnh nhân G đang được điều trị tại BVĐK Tuyên Quang (ảnh BVCC)

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Cũng theo PGS Hiển ngoài khuẩn HP gây ung thư dạ dày, các yếu tổ gây ung thư dạ dày có liên quan đến chế độ ăn uống. Chế độ ăn nhiều muối của người Việt rất nguy hiểm. WHO khuyến cáo chỉ ăn trên 5gr muối/ngày nhưng tỷ lệ ăn muối của người Việt cao gấp 3 lần cho phép...

Ngoài ra, thói quen của một số nơi có thói quen ăn thịt rán, thậm chí rán nhiều lần, dùng dầu mỡ đã cháy rán lại thì dân ở những vùng này có tỷ lệ ung thư cao hơn nhất là ung thư dạ dày. Một vấn đề nữa là an toàn vệ sinh thực phẩm ở các nước đang phát triển như Việt Nam đang là vấn nạn. Thực phẩm còn dư lượng cao trong các chất thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tang trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm không chỉ gây ngộ độc thực phẩm ngay trước mắt mà về lâu dài rất nhiều khả năng gây ung thư cho người dùng thường xuyên với liều không gây nhiễm độc cấp.


Tuệ Nguyễn
Ý kiến của bạn