DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cẩn thận sâu răng do bú bình
08:48 03/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?

Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Hằng (Lạng Sơn)

Có thể răng cháu bị sâu là do thói quen ăn sữa và nước trái cây bằng bình trong một thời gian dài. Thói quen này phá huỷ răng chẳng kém gì việc ăn kẹo vào ban đêm mà không đánh răng. Chất đường trong sữa và nước trái cây đọng lại trong miệng trẻ khi ngủ sẽ lên men acid tấn công làm hư hại men răng. Không những thế, vi khuẩn gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường này làm thức ăn, cũng làm quá trình lên men của chất đường nhanh hơn, mạnh hơn. Mỗi lần trẻ bú bình acid sẽ tấn công khoảng 20 phút hay lâu hơn, sau nhiều lần bú bình như vậy các răng sẽ bị sâu nhanh chóng. Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả gây răng trẻ bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nguy hiểm hơn là nếu sâu trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải bị nhổ. Do đó, ngoài việc không cho trẻ ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, muốn răng trẻ khỏe, tốt nhất không cho trẻ ngậm bình sữa những lúc bé đi ngủ, nhất là ban đêm.

BS. Đình Phúc

Tin liên quan
5 cách giúp con bú bình
Khi con được 4 tháng tuổi, thời gian nghỉ thai sản đã hết, các bà mẹ mới “giật mình” tìm cách tập cho trẻ bú bình. NHưng đây quả là một “cuộc chiến” bởi trẻ đã quen và yêu thích bầu vú mẹ.
Phòng sâu răng do bú bình
Tỷ lệ sâu răng ở trẻ đang ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do trẻ bú bình. Sâu răng do bú bình khiến trẻ bị đau nhức răng, ăn uống khó khăn. Nếu bị sâu trầm trọng, răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải nhổ bỏ.
Vừa ngủ vừa bú bình: Bé 10 tháng tuổi đột tử
Được mẹ cho nằm bú bình, sau đó bé ngủ. Khoảng 3 tiếng sau, người mẹ mang cháo vào cho con ăn thì đã thấy toàn thân tím tái. Ngay lập tức trẻ được đưa đến viện cấp cứu nhưng không kịp.
Trẻ bú bình dễ mắc chứng hẹp phì đại môn vị dạ dày
Qua phân tích từ 714 trẻ cho thấy, khi so sánh với trẻ được bú mẹ, các trẻ được cho bú bình sớm ngay sau sinh có tỷ lệ mắc bệnh hẹp phì đại môn vị dạ dày cao hơn 2,31 lần.
Bệnh sâu răng do bú bình
Nhiều phụ huynh không hiểu vì sao con mình từ 1-3 tuổi rất dễ bị đa sâu răng ở các răng cửa sữa hàm trên và hàm dưới; và ít người biết rằng nguyên nhân gây nên tình trạng đa sâu răng như trên là do trẻ có thói quen bú bình trong khoảng thời gian dài mà vệ sinh răng miệng kém.
Bú bình làm tăng nguy cơ tắc nghẽn dạ dày ở trẻ sơ sinh
Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Seatle (thuộc bang Washington, Mỹ) những trẻ sơ sinh bú bình có nguy cơ mắc chứng hẹp phì đại môn vị (một dạng của bệnh tắc nghẽn dạ dày) cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm