DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo - Cận tết tai nạn thương tâm do thuốc pháo tự chế
Lê Mai - 14:09 16/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tháng gần dịp tết nguyên đán, mặc dù đã có lệnh cấm tàng trữ và sử dụng pháo của chính phủ từ nhiều năm nay, Tuy nhiên, tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng Quốc gia liên tiếp nhận được nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo. Đặc biệt, có bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng internet.

ệnh nhân là Nguyễn Văn P. 17 tuổi, quê quán ở Nghi Lộc, Nghệ An bị bỏng lửa do thuốc pháo mới nhập viện ngày 10/1/2019. Theo gia đình P cho biết, trước đó P. có trộn bột lưu huỳnh và KClO3 sau đó cho vào máy xay sinh tố để nghiền và trộn. Thuốc nổ bùng lên gây bỏng. Tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia ngày 10/1 với chẩn đoán: Bỏng lửa thuốc pháo 12% độ II, III mặt, hai tay.

Một bệnh nhân khác là Trịnh Minh H. 17 tuổi, quê quán ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cũng bị bỏng do pháo. Theo người nhà của bệnh nhân H. ngày 4/1/2019 sau khi trộn bột lưu huỳnh và KClO3 , bệnh nhân H. đã dùng muôi để nghiền bột hóa chất. Chất nổ bùng lên gây bỏng. Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện và nhập Bệnh viện Bỏng ngày 5/1/2019 với chẩn đoán Bỏng lửa thuốc pháo 50%(10%) độ II, III, IV mặt, cổ, hai tay, hai chân.

Còn bệnh nhân P A. M. 17 tuổi,  bỏng lửa cũng do pháo và do thử sản phẩm sau khi chế tạo. Theo lời kể của bệnh nhân T. ngày 7/1/2019 sau khi trộn lưu huỳnh và KClO3 theo hướng dẫn trên mạng internet, T dùng lửa để thử sản phẩm sau khi chế tạo. Vị trí thuốc để thử và sản phẩm sau chế tạo cách nhau hơn 1 mét (theo nạn nhân kể). Thuốc nổ bùng lên ở cả hai vị trí gây bỏng. Bệnh nhân được cấp cứu Bệnh viện Bỏng ngày 8/1/2019 với chẩn đoán Bỏng lửa thuốc pháo 42% độ II, III mặt, cổ, ngực, hai tay.

Tổn thương do bỏng thuốc pháo đều ở mặt, cổ, hai tay. Ảnh: BSCC.

Theo Bác sĩ Ngô Tuấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia: cả ba trường hợp trên đều xảy ra ở cùng lứa tuổi, đều tham khảo hướng dẫn tự chế trên mạng internet. Hoàn cảnh bị bỏng gần tương tự như nhau, các nạn nhân đều có quê quán tại các tỉnh ở bắc trung bộ.

Theo BS Hưng, tổn thương do bỏng thuốc pháo đều ở mặt, cổ, hai tay. Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp. Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất. BS Hưng nhấn mạnh.

Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng đã có từ nhiều năm nay, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho các học sinh và sinh viên, nhiều trường hợp để lại các di chứng bỏng rất nặng nề. Hàng năm, các trang báo  đã liên tiếp cảnh báo về các tai nạn do tập chế tạo thuốc nổ... Tuy nhiên, đến nay loại tai nạn này vẫn không hề giảm mà vẫn xảy ra nhiều và để lại hậu quả thương tâm cho các bạn trẻ tuổi học đường, hiếu kỳ, thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm giám sát của nhà trường, gia đình và xã hội.

Vì vậy, BS Hưng khuyến cáo: Do đặc điểm của tai nạn chưa có xu hướng giảm trong dịp gần tết cổ truyền của dân tộc. Để được đón chào năm mới trong an toàn và hạnh phúc, toàn xã hội cũng như gia đình, nhà trường và bản thân các học sinh ở lứa tuổi học đường nên nhận thức được mối nguy hiểm của việc tự chế thuốc gây nổ gây ra cho bản thân và xã hội, để cùng nhau có những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng tự chế tạo các loại thuốc nổ gây nguy hại cho gia đình và xã hội.

 

Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây các vết thương nó còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Hơn nữa, trong pháo có những hóa chất (như phốt pho, lưu huỳnh) và người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay... mà muốn khắc phục rất khó. Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo: vết thương do tai nạn khi tự chế pháo nổ rất nguy hiểm bởi sức công phá lớn. Vì thế, nhà trường và gia đình cần giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Lê Mai

Tin liên quan
Biệt tài tí hon 2018: “Phao cứu sinh” của gameshow nhí
SKĐS - Trong lúc dư luận đang dành khá nhiều chỉ trích cho những gameshow truyền hình không phù hợp với trẻ em bởi quá nhiều sự ganh đua và áp lực thì Biệt tài tí hon dường như đang ở vùng bình yên và phẳng lặng.
Liên tiếp triệt phá các vụ buôn lậu pháo nổ
SKĐS - Đã tiến đến những ngày giáp Tết, tình hình buôn bán pháo lậu ngày càng gia tăng với những hoạt động phức tạp hơn.
Người đàn ông bị bỏng giác mạc, mù mắt do đốt pháo hoa
SKĐS - Trong dịp Tết dương lịch vừa qua, một người đàn ông bị pháo hoa bắn vào mắt dẫn đến chấn thương nặng. Hiện tại đang được các bác sĩ điều trị tích cực và có nguy cơ mù một mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm