Theo lương y Nguyễn Hùng, cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhờ vậy mà ăn cần tây mỗi ngày sẽ giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
Có lợi cho sức khoẻ
Trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như canxi, phốtpho, sắt); Quả chứa tinh dầu có mùi thơm limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid. Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ.
Cần tây được sử dụng làm salad, ăn sống và cũng có thể kèm theo các món xào. Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giải độc cũng như giữ cân nặng trong tầm kiểm soát. Nếu bạn không thích ăn cần tây thì có thể tiêu thụ nước ép cần tây . Nước ép cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe không kém gì rau cần tây.
Cần tây được sử dụng làm salad, ăn sống hoặc dùng trong các món xào.
Phòng một số bệnh nguy hiểm
Tăng huyết áp: Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều axit amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não, rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Cách làm: Dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho thêm một ít mật ong và đường mạch nha (lượng bằng nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml sẽ giúp hạ áp và giữ huyết áp ổn định. Hoặc lấy cần tây rửa sạch đun nước uống hàng ngày.
Mỡ máu cao: Cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Uống nước ép rau cần tây và cà rốt mỗi ngày sẽ rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…
Uống nước ép cần tây mỗi ngày tốt cho người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao...
Giúp xương chắc khỏe: Cần tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi và magiê rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh.
Trị bệnh Gout: Sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất axit, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axit tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh Gout.
Phòng chống ung thư: Cần tây chứa nhiều chất xơ và các chất chống ôxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Tác dụng tăng cường tiêu hóa của cần tây còn giúp làm giảm sự tiếp xúc của chất độc thải loại của cơ thể với lớp niêm mạc đại tràng, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng cao và có nguy cơ gây bệnh ung thư.
Thanh Lan
Thanh Lan