Cần tăng liều từ từ để phòng bất lợi do thuốc

28-08-2019 7:05 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong bệnh Parkinson, bromocriptin tôi là thuốc được dùng kết hợp với levodopa để điều trị những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Parkinson tự phát hoặc sau viêm não.

Liệu pháp bromocriptin có thể có tác dụng tốt ở những người bệnh đang điều trị levodopa với liều duy trì tối ưu, những người mà liệu pháp levodopa đang bắt đầu giảm tác dụng (do phát triển sự nhờn thuốc).

Liệu pháp bromocriptin có thể cho phép giảm liều duy trì của levodopa và như vậy có thể làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn khi dùng levodopa dài ngày, như những vận động không tự chủ bất thường (ví dụ loạn vận động) và những rối loạn chức năng vận động khác.

Ngoài trị Parkinson như trường hợp trên, bromocriptin còn được dùng trong một số trường hợp khác như: rối loạn chức năng kết hợp với tăng prolactin - máu (chứng vô kinh, vô sinh hoặc giảm năng tuyến sinh dục..), bệnh to đầu chi... Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, người bệnh chỉ dùng bromocriptin theo chỉ định của bác sĩ và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ theo dõi trong quá trình tăng dần liều để xác định liều thấp nhất có tác dụng điều trị; không được nghe mách bảo hoặc dùng theo đơn thuốc cũ...

Cần thận trọng khi dùng bromocriptin đồng thời với những thuốc khác có tác dụng làm giảm huyết áp (vì có tác dụng cộng lực hạ huyết áp), người có tiền sử loạn tâm thần hoặc bệnh tim mạch. Đối với người bệnh tăng huyết áp không kiểm soát được và mẫn cảm với những alcaloid của nấm cựa gà thì phải tránh xa bromocriptin tôi.

Khi điều trị với bromocriptin có thể gặp một số bất lợi, đặc biệt là thời gian đầu dùng thuốc như: trầm cảm, lú lẫn, ảo giác; hạ huyết áp; buồn nôn, táo bón... Tuy hiếm, nhưng đã có trường hợp bị hạ huyết áp nhiều sau liều bromocriptin đầu tiên, do đó phải bắt đầu dùng liều thấp và tăng từ từ, đặc biệt ở người bệnh đang dùng thuốc chống tăng huyết áp khác hoặc đã có chứng hạ huyết áp thế đứng từ trước.

Ðể làm giảm tỷ lệ tác dụng không mong muốn, cần tăng liều từ từ và điều chỉnh liều lượng ở những khoảng cách từ 3-7 ngày, uống thuốc cùng với thức ăn và nên uống một phần hoặc toàn bộ liều thuốc vào lúc đi ngủ, đặc biệt là liều đầu tiên.


DS. Trần Thị An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH