DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm từ các hộ chăn nuôi
ĐÔNG HƯNG - THANH LÊ - 13:01 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kéo dài qua nhiều ngày tháng, người dân ở xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk) phải sống chung với cảnh ô nhiễm bởi hàng loạt trang trại chăn nuôi, trong đó chủ yếu là chăn nuôi gà.

Mùi hôi khó chịu từ các trang trại chăn nuôi gà kèm theo ruồi nhặng xuất hiện làm đảo lộn cuộc sống. Không chỉ giờ ngủ, giờ ăn, người dân cũng phải phủ kín màn nếu không ruồi bu đầy trên mâm cơm. Nhiều người già và trẻ nhỏ mắc các chứng bệnh đường hô hấp, viêm xoang phải tới các cơ sở y tế khám, điều trị.

Xã nông thôn mới nhưng sợ hãi với ô nhiễm

Theo nhiều người dân sinh sống ở xã Cư Êbur, tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư ngay ở thành phố đã xảy ra một thời gian dài. Đặc biệt, đây lại là xã đã được công nhận là xã nông thôn mới trực thuộc TP. Buôn Ma Thuột nhưng các trang trại chăn nuôi (phần lớn là chăn nuôi gà) vẫn hoạt động, không có các biện pháp xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sống quanh khu vực. Mùi hôi khó chịu từ các trang trại chăn nuôi gà còn kéo theo ruồi nhặng xuất hiện nhiều nơi làm đảo lộn cuộc sống.

Để đối phó ô nhiễm và ruồi, người dân thôn 8 và các khu vực lân cận đã mua thuốc diệt ruồi, các phương tiện dính, bắt ruồi nhưng ruồi quá nhiều, không thể diệt xuể. Không chỉ giờ ngủ, giờ ăn, người dân cũng phải phủ kín màn nếu không ruồi bu đầy trên mâm cơm. Không những thế, nhiều người mắc các chứng bệnh đường hô hấp, viêm xoang, phải tới các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Một số hộ dân ở thôn 3, xã Cư Êbur bức xúc: Trẻ nhỏ chỉ khi ở nhà hay đi ngủ mới có thể bắt các cháu đeo khẩu trang bảo vệ mình còn khi đi vui chơi trong khu dân cư khó mà kiểm soát, mùi thối ô nhiễm bốc lên nồng nặc.

Qua tìm hiểu được biết, hầu hết các trang trại nuôi gà lớn ở xã Cư Êbur đều chưa được đầu tư hệ thống xử lý môi trường bài bản, chất thải chủ yếu hốt đi hoặc gom lại bán, sử dùng làm phân chăm sóc cho cây trồng nên mùi hôi thối bốc ra gây ô nhiễm khu dân cư là khó tránh khỏi.

Các trang trại chăn nuôi quá nhiều như tra tấn sức khỏe người dân Cư Êbur.

Các trang trại chăn nuôi quá nhiều như tra tấn sức khỏe người dân Cư Êbur.

Kéo theo nhiều hậu quả nếu không sớm có giải pháp

Hàng loạt người dân Cư Êbur ngao ngán đặt câu hỏi, tại sao ngay trong thành phố, ở các khu dân cư san sát nhưng các trang trại gà quy mô lớn lại vẫn được phép mọc lên và hoạt động rầm rộ như vậy? Trang trại nọ nối tiếp trang trại kia tra tấn người dân hàng ngày. Nếu các cấp chính quyền ở Buôn Ma Thuột không có giải pháp sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm này sẽ kéo theo nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân.

Trước vấn đề ô nhiễm gây nhiều phiền toái trong khu dân cư ở xã Cư Êbur, UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết đã nắm bắt được vấn đề. Hiện toàn xã Cư Êbur có 75 hộ nuôi gà, 18 hộ nuôi vịt, 96 hộ nuôi heo. Việc chăn nuôi như trang trại đã có từ lâu, tập trung chủ yếu ở thôn 2, thôn 3, thôn 8 và buôn Đung, buôn Prong. Mỗi hộ nuôi khoảng gần 4.000 con gà nhưng do nuôi gần nhà, trong khu dân cư nên gây ô nhiễm môi trường.

Để kiểm soát, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý chất thải nhằm bảo vệ môi trường và đời sống. Đồng thời, vận động người dân di dời trang trại, chuyển đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, đến nay mới có 17 hộ dân thực hiện ngừng chăn nuôi trong khu dân cư. UBND Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo xuống xã cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư phải thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi. Tuy nhiên, số hộ chăn nuôi lớn, việc xử lý mùi hôi thối khó khăn, không thể xử lý triệt để. Phương án lâu dài trong tương lai, UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đạo Phòng Kinh tế Buôn Ma Thuột hướng dẫn các xã, phường lập danh sách các hộ chăn nuôi trên địa bàn để xem xét hướng dẫn thực hiện theo Luật Chăn nuôi.

ĐÔNG HƯNG - THANH LÊ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm