Cần sa có thể ảnh hưởng đến não bộ vĩnh viễn

25-12-2021 13:59 | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Việc sử dụng cần sa ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng não - cụ thể là các bộ phận của não chịu trách nhiệm ghi nhớ, học tập, chú ý, ra quyết định, phối hợp, cảm xúc và thời gian phản ứng.

13 loại ma tuý "biến hoá khôn lường" gây hậu quả nghiêm trọng 13 loại ma tuý 'biến hoá khôn lường' gây hậu quả nghiêm trọng

SKĐS - Khi mà ma tuý không chỉ là những cái tên như heroin, cần sa, nấm ảo giác, lá khát... Các chất gây nghiện còn 'biến hoá khôn lường' trong cả những gói kẹo, chai nước, cốc trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì việc tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng và nhất là cho giới trẻ càng trở nên cấp thiết.

Cần sa còn có thể được gọi là cỏ, tài mà, bồ đà hoặc dope dùng để chỉ hoa, lá, thân và hạt khô của cây cần sa. Cây cần sa chứa hơn 100 hợp chất (hoặc cannabinoids). Các hợp chất này bao gồm tetrahydrocannabinol (THC), là chất làm suy giảm hoặc thay đổi tâm trí.

Sức khỏe não bộ bị ảnh hưởng bởi loại ma tuý cần sa

Cần sa có thể ảnh hưởng đến não bộ vĩnh viễn - Ảnh 2.

Hình ảnh não mô tả mức độ cao hơn của protein não TSPO trong não của người dùng cần sa. Ảnh: Internet

Tại Việt Nam: Theo quy định tại Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất đã ghi nhận XLR-11; cần sa và các chế phẩm từ cần sa là chất ma túy. Trong đó, cần sa thuộc danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm phải theo quy định đặc biệt của cơ quan của thẩm quyền (Phần Mục lục, Danh mục IA, STT 45).

Theo CDC Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy cứ 10 người sử dụng cần sa thì có 3 người có thể mắc một số dạng rối loạn sử dụng cần sa, có nghĩa là họ không thể ngừng sử dụng cần sa mặc dù nó đang gây ra các vấn đề về sức khỏe và xã hội trong cuộc sống của họ. 

Đối với những người bắt đầu sử dụng cần sa trước 18 tuổi và sử dụng cần sa thường xuyên (hằng ngày hoặc gần như hằng ngày), nguy cơ phát triển chứng rối loạn sử dụng cần sa thậm chí còn lớn hơn.

Ngoài ra, nồng độ hoặc nồng độ của tetrahydrocannabinol (THC) trong các sản phẩm cần sa đang tăng lên và việc sử dụng cần sa hàng ngày hoặc gần hàng ngày đang tăng lên, cả hai đều có thể làm cho nghiện và các hậu quả sức khỏe khác dễ xảy ra hơn.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - BV Bạch Mai
https://suckhoedoisong.vn/bac-si-chon...

Những tác động lâu dài của cần sa lên não

Việc sử dụng cần sa trong vòng 24 giờ ở thanh niên và người lớn có tác động ngay lập tức đến suy nghĩ, sự chú ý, trí nhớ, sự phối hợp, vận động và nhận thức thời gian. Đây là tác động ngắn hạn còn những tác động lâu dài của cần sa với não bộ có thể kéo dài rất nhiều năm trong cuộc đời, thậm chí cả cuộc đời.

Cần sa ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Những bộ não đang phát triển, chẳng hạn như ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của cần sa và tetrahydrocannabinol (THC). Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về tác động của cần sa đối với sự phát triển của não bộ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng cần sa của các bà mẹ trong thời kỳ mang thai có thể liên quan đến các vấn đề về chú ý, trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề và hành vi ở con của họ.

Sử dụng cần sa trước 18 tuổi có thể ảnh hưởng đến cách não bộ xây dựng kết nối cho các chức năng như chú ý, trí nhớ và học tập. Tác dụng của cần sa đối với sự chú ý, trí nhớ và khả năng học tập có thể tồn tại lâu dài hoặc thậm chí là vĩnh viễn, mặc dù vậy vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về những tác động này. 

Thanh thiếu niên sử dụng cần sa có thể không học tốt ở trường. Cần sa có thể khiến người sử dụng khó tập trung, học hỏi và ghi nhớ mọi thứ. Nhiều thanh thiếu niên sử dụng cần sa phát hiện ra rằng cần sa có thể thay đổi não bộ của họ. Cụ thể, họ có ít kết nối hơn trong các bộ phận của não liên quan đến sự tỉnh táo, học tập và trí nhớ, và các bài kiểm tra cho thấy điểm IQ thấp hơn ở một số người.

Cần sa có thể ảnh hưởng đến não bộ vĩnh viễn - Ảnh 6.

Cần sa làm ảnh hưởng đến não bộ, khả năng ghi nhớ. Ảnh: Internet

Tác động của việc sử dụng cần sa lên não phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Lượng tetrahydrocannabinol (THC) trong cần sa (nói cách khác là nồng độ hoặc độ mạnh); Tần suất sử dụng và lứa tuổi sử dụng lần đầu cùng với hành vi sử dụng đồng thời các chất khác như thuốc lá và rượu cùng thời gian.

Các tác động lâu dài lên não cũng có thể do nguyên nhân khác ngoài cần sa, chẳng hạn như di truyền, môi trường gia đình hoặc các yếu tố không xác định khác và do đó Viện Quốc gia về lạm dụng ma túy Hoa Kỳ tiến hành một nghiên cứu dài hạn lớn ( nghiên cứu Phát triển nhận thức của Não bộ trẻ vị thành niên) để hiểu rõ hơn về vai trò của cần sa và các chất khác đối với sự phát triển não bộ ở tuổi vị thành niên.

Sử dụng cần sa (THC) gây nguy hại sức khỏe thế nào?

Tăng nhịp tim: Cần sa làm tăng nhịp tim trong 3 giờ sau khi hút thuốc dẫn đến làm tăng nguy cơ bị đau tim. Người cao tuổi và những người có vấn đề về tim mạch có thể có nguy cơ cao hơn.

Buồn nôn và nôn dữ dội: Sử dụng cần sa thường xuyên, lâu dài có thể dẫn đến một số người phát triển Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid, khiến người dùng buồn nôn, nôn và mất nước thường xuyên.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần: Sử dụng cần sa lâu dài có liên quan đến bệnh tâm thần ở một số người, như: Ảo giác, hoang tưởng. Các triệu chứng nặng hơn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt với các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn suy nghĩ.

Xem thêm video đang được quan tâm

Người dân đổ xô đi mua kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt


Hoàng Nam
Ý kiến của bạn