Căn phòng luôn sáng đèn giữa mùa dịch

12-05-2021 6:45 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Dịch bệnh căng thẳng, có những căn phòng của ngành y tế chưa bao giờ được phép tắt điện! Họ làm việc không có thời gian nghỉ, chỉ để trả lời câu hỏi: Có kết quả xét nghiệm chưa?

Tính đến hết ngày 11/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã xét nghiệm được 12.372 mẫu bệnh phẩm, trong đó ghi nhân 05 mẫu dương tính SARS-CoV-2; 12.207 mẫu âm tính và 160 mẫu đang chờ kết quả. Các mẫu đã xét nghiệm so sánh với kết quả khẳng định của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương hoàn toàn chính xác.

Có được kết quả này, là sự nỗ lực của tập thể các thầy thuốc Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ành - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái.

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm KSBT tỉnh Yên Bái được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Chị Đoàn Thị Thanh Thuý, Kỹ thuật viên của Khoa nói: Trong quá trình lấy mẫu và làm xét nghiệm, phải tiếp xúc trực tiếp với mẫu bệnh phẩm nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Bằng những kiến thức được đào tạo và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học chúng tôi luôn cố gắng không để xảy ra bất cứ một sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Trong môi trường làm việc ở phòng áp lực âm, chúng tôi phải ngồi nhiều giờ trong phòng xét nghiệm cùng với bộ đồ bảo hộ kín mít, ngột ngạt.

Những hôm nhiều mẫu, cán bộ trong khoa thay nhau làm việc liên tục đến 1 – 2h sáng mới nghỉ và sáng hôm sau lại bắt nhịp với guồng quay mới như thế. 

Xét nghiệm là công việc đòi hỏi độ chính xác cao, cùng với việc phải làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các công dân và các mẫu bệnh phẩm.

Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm cho chuyên gia Ấn Độ tại Khách sạn Như Nguyệt 2. Ảnh: Bích Thúy 

Bên cạnh đó, trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về phòng xét nghiệm, ngoài việc đến những nơi có nguy cơ như khu cách ly, vùng dịch...những kỹ thuật viên lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ xét nghiệm luôn phải gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Khó khăn là thế, vất vả là thế các cán bộ y tế dự phòng không hề nản lòng.

Để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID-19, các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã làm việc liên tục nhiều giờ trong phòng xét nghiệm, có những lúc cao điểm một ngày cán bộ xét nghiệm tới gần 700 mẫu gộp.

Thực hiện công tác phối hợp trong phòng chống dịch COVID-19 với các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, các cán bộ xét nghiệm của trung tâm đã phối hợp xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 cho gần 300 mẫu bệnh phẩm của các tỉnh lân cận gửi về.


Ngọc Hưng (CDC Yên Bái)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH