DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần phải được coi là một nghề
13:44 20/09/2013 GMT+7
Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng lao động giúp việc gia đình ngày một tăng cao, tuy nhiên hiện nay, giúp việc gia đình mới chỉ là một nghề đặc thù mang tính tự phát,

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng lao động giúp việc gia đình ngày một tăng cao, tuy nhiên hiện nay, giúp việc gia đình mới chỉ là một nghề đặc thù mang tính tự phát, chưa có trong danh mục nghề của quốc gia. Chính vì thế, tại cuộc hội thảo “công bố kết quả nghiên cứu về lao động giúp việc gia đình từ năm 2007 đến nay” mới được tổ chức, đại diện Bộ LĐ- TB&XH đã đề nghị, phải sớm đưa nghề giúp việc gia đình vào danh mục nghề quốc gia trên cơ sở nghề này đã được đưa vào Bộ luật Lao động 2012.

Thông thường, một lao động giúp việc gia đình hiện nay công việc thường ngày là trông nom, chăm sóc con cái, vệ sinh nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ... Tuy nhiên, mức tiền công mà họ nhận được là 3 triệu đồng/tháng, không bao gồm các khoản trợ cấp và chi phí về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Vấn đề ở đây là phần lớn những người giúp việc gia đình hiện nay đều không có hợp đồng lao động, không được đào tạo công tác giúp việc gia đình do xã hội chưa coi đó là một nghề.
 
Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng thì hơn 90% người giúp việc gia đình cũng như chủ sử dụng lao động chỉ thỏa thuận miệng, không có hợp đồng bằng văn bản. Cũng theo nghiên cứu này, mặc dù được hưởng lương khá cao nhưng người giúp việc gia đình luôn phải đối mặt với nguy cơ bị bạo hành về cả tinh thần và thể xác, bị lạm dụng sức lao động, lạm dụng tình dục, nguy cơ bị chủ nhà không thực hiện đúng thỏa thuận ban đầu về công việc, tiền lương hoặc bảo đảm các quyền lợi như chi trả một phần bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... Không những thế, nhiều chuyên gia phân tích xã hội học cho rằng, lao động giúp việc gia đình là một hình thức lao động đáng quan ngại vì họ làm việc trong môi trường khép kín nên lao động giúp việc gia đình ít có cơ hội tiếp xúc với xã hội bên ngoài, hàng xóm cộng đồng ít có sự giám sát hỗ trợ khi cần.
 
Theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Đưa nghề giúp việc gia đình trở thành một nghề chính thức trong danh mục nghề quốc gia là rất cần thiết, vì khi đó, người giúp việc gia đình sẽ được bảo vệ quyền lợi giống như những người lao động khác và loại hình lao động này sẽ được quản lý và đào tạo tốt hơn. Có như vậy, người lao động mới nâng cao được chất lượng công việc, năng suất lao động và cũng chính là đem lại hiệu quả xã hội cao hơn.
 
Như vậy, mặc dù người giúp việc gia đình tuy không tạo ra sản phẩm dịch vụ cho xã hội - sản phẩm buôn bán trên thị trường, nhưng họ gián tiếp giúp cho chủ sử dụng lao động tạo ra sản phẩm, dịch vụ - tức là gián tiếp tạo ra sự ổn định nhằm thúc đẩy năng suất lao động. Chính vì thế, đã đến lúc lao động giúp việc cần được coi là một nghề chính thức trong hệ thống nghề quốc gia để có sự quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của một đối tượng lao động có xu hướng ngày càng tăng và phổ biến trong xã hội.

HUYỀN MINH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm