Cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị lần đầu cho người tăng huyết áp

29-07-2021 11:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một phân tích được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người mới bắt đầu điều trị thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) đều mang lại lợi ích cho người mới điều trị huyết áp cao, nhưng ARB có thể ít gây tác dụng phụ hơn,

Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin - hai loại thuốc điều trị huyết áp phổ biến.

Trong khi nhóm thuốc hạ huyết áp được gọi là thuốc ức chế men chuyển (ACE) có thể được kê đơn phổ biến hơn, thì thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) cũng hoạt động hiệu quả và có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn. Hiện nay, thuốc ACE được kê đơn phổ biến hơn ARB như một loại thuốc kiểm soát huyết áp lần đầu.

Phát hiện dựa trên phân tích dữ liệu hồ sơ sức khoẻ của gần 3 triệu bệnh nhân dùng thuốc cao huyết áp lần đầu tiên mà không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ.

Cả hai loại thuốc đều hoạt động trên hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, một nhóm các hormone có liên quan hoạt động cùng nhau để điều chỉnh huyết áp. Thuốc ức chế men chuyển (ACE) làm giảm huyết áp bằng cách ngăn chặn một loại enzym sớm trong hệ thống để tạo ra ít angiotensin, một chất hóa học làm thu hẹp mạch máu, và các mạch máu có thể mở rộng và thư giãn hơn. ARB ngăn chặn các thụ thể trong mạch máu mà angiotensin gắn vào, làm giảm tác dụng co mạch.

Các loại thuốc chính để điều trị huyết áp cao bao gồm thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển (ACE), ARB và thuốc chẹn kênh canxi vì chúng đã được chứng minh là làm giảm biến cố tim mạch. Đồng thời kết hợp với hoạt động thể chất và các thay đổi lối sống khác được khuyến khích để kiểm soát huyết áp cao, ngay cả khi người bệnh cần dùng thuốc.

Lợi ích điều trị như nhau nhưng tác dụng phụ khác nhau

Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự xuất hiện của các biến cố liên quan đến tim và đột quỵ trong số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển (ACE) với bệnh nhân được điều trị bằng ARB. Họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về sự xuất hiện của cơn đau tim, đột quỵ, nhập viện vì suy tim hoặc bất kỳ biến cố tim mạch nào. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể về sự xuất hiện của bốn tác dụng phụ của thuốc. So với những người dùng ARB, những người dùng thuốc ức chế ACE có nguy cơ gặp 4 tác dụng phụ sau: Tăng gấp 3,3 lần khả năng tích tụ chất lỏng và phù mạch; 32% khả năng bị ho (có thể khan, dai dẳng và khó chịu); 32% khả năng phát triển viêm tụy; 18% khả năng bị xuất huyết ở đường tiêu hóa...

Không phát hiện ra sự khác biệt về cách hai loại thuốc làm giảm các biến chứng của tăng huyết áp, nhưng có sự khác biệt về tác dụng phụ. Vì vậy, nếu một bệnh nhân đang bắt đầu điều trị tăng huyết áp lần đầu tiên, kết luận từ nghiên cứu cho thấy nên bắt đầu với ARB thay vì thuốc ức chế ACE.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị: Nếu người bệnh gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc, nên thảo luận với bác sĩ xem liệu chế độ điều trị hạ huyết áp của bạn có cần được điều chỉnh hay không.

Cũng cần lưu ý rằng kết quả từ phân tích của liệu pháp đầu tay này có thể không khái quát được đối với những người bị tăng huyết áp đã được chỉ định điều trị kết hợp hoặc những người chuyển từ loại thuốc này sang loại thuốc khác.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngoài việc khuyến khích bệnh nhân sống một lối sống lành mạnh và dùng thuốc theo quy định để kiểm soát huyết áp, thì cần theo dõi huyết áp thường xuyên bằng một thiết bị đã được kiểm chứng và tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có kế hoạch giảm huyết áp.


DS. Nguyễn Thanh Tuyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH