DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần nghiêm trị kẻ phá hoại cây cảnh Tết chuẩn bị thu hoạch
Bình An - 07:11 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đêm 16 rạng sáng 17/1, 11/13 hộ dân trồng đào tại khu phố Tỉnh Cầu (xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kẻ xấu lẻn vào vườn đào chặt đi 147 gốc đào.

Ông Nguyễn Văn Huệ - Trưởng Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo từ người dân về việc bị kẻ gian phá hoại 147 gốc đào Tết, Công an thị xã đã khẩn trương thành lập tổ công tác đến làm việc với bà con và thống kê thiệt hại. “Hiện tại, đơn vị đã giao Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã tiếp tục điều tra, khẩn trương truy tìm kẻ gian phá hoại đào của bà con, làm rõ sự việc,, ông Huệ nói.

Theo một số người dân tại khu phố Tỉnh Cầu (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), đêm 16 - rạng sáng 17/1, lợi dụng đêm tối và người dân mải xem trận bóng đã giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Yemen, kẻ gian đã đột nhập vào khu vực trồng đào Tết của nhiều hộ dân, phá hoại 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Huy Thành - hộ dân bị thiệt hại nặng nhất, những gốc đào bị phá đa phần có giá khoảng 4 - 5 triệu đồng, có những gốc to đẹp, lâu năm có giá lên tới 10 - 20 triệu đồng. Nhà ông bị kẻ gian phá khoảng 50 gốc, toàn đào thế ngũ phúc trồng 4 - 5 năm, thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng. Gia đình ông mất ăn mất ngủ vì tiếc của và lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Hào (50 tuổi) - một chủ vườn cũng chịu thiệt hại cho hay, cả khu có 13 gia đình trồng đào, trong đó 11 hộ bị phá, tổng cộng 147 cây. “Mấy hôm nay, cả khu xôn xao, ai cũng thẩn thơ, tiếc của. Nhà tôi bị phá mất hơn 20 gốc, thiệt hại hơn 100 triệu đồng, ai cũng xót xa”, ông Hào nói.

Bà Nguyễn Thị Tí cho hay, việc phá hoại năm nào hầu như cũng có. Năm ngoái, nhà bà bị phá 100 cây giống nhưng sự việc nhỏ nên bà bỏ qua. Tuy nhiên, năm nay số lượng, giá trị cây đào quá lớn nên các hộ dân đã trình báo cơ quan chức năng. Đáng chú ý, kẻ gian lại nhằm vào những cây đào đẹp, gốc to để chặt phá khiến bà con trót nhận tiền đặt cọc của khách giờ méo mặt trả lại.

Người dân cho biết họ nghi ngờ đối tượng chặt đào của gia đình và những người dân khác chỉ gồm 1-2 đối tượng. Đặc biệt, các đối tượng chỉ nhắm phá đào đẹp, còn nhà nào đào xấu thì không bị chặt. Điều đó chứng tỏ nguyên nhân đối tượng chặt đào có hiềm khích, ghen ghét hoặc những ý đồ xấu khác.

Chỉ trước đó ít ngày, trên địa bàn xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng xảy ra vụ việc tương tự khi kẻ xấu phá hoại vườn quất cảnh bán dịp Tết của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng (SN 1970, trú tại đội 14, thôn Ấp Đa Phúc) gây thiệt hại lớn cho gia đình. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.

Theo chủ vườn, thiệt hại về kinh tế khi vườn quất bị phá hoại vào khoảng 20 triệu đồng. Khi được hỏi về nguyên nhân xảy ra vụ việc, ông Phóng cho hay, từ trước đến nay, gia đình ông chưa từng mâu thuẫn với ai nên khả năng người ngoài phá hoại ít xảy ra. Ông đặt ra nghi vấn là người có quan hệ họ hàng với gia đình gây ra. Năm ngoái, vườn quất Tết của gia đình ông cũng đã xảy ra tình trạng tương tự nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

Hành vi phá hoại, trộm cắp cây cảnh sắp thu hoạch Tết của nhiều hộ dân vẫn thường xảy ra những năm gần đây. Người trồng đào, quất rơi vào cảnh lao đao, thiệt hại lớn vì số cây bị công sức cả năm, chỉ trông chờ một vụ thu hoạch chót lại rơi “xuống sông”. Rất mong cơ quan điều tra sớm tìm ra và xử lý nghiêm loại tội phạm này.

Bình An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm