DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần nghiêm trị các cửa hàng xăng tự nâng giá kiếm lời
Bài, ảnh: Hà Văn Đạo - 14:40 07/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thực trạng, một số phương tiện đang lưu thông bỗng nhiên bốc cháy, người dân ở Đăk Lăk càng lo âu hơn khi nhiều cây xăng, nhất là ở khu vực nông thôn bán xăng không rõ nguồn gốc hoặc tùy tiện nâng giá cao.

Có cửa hàng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 cố tình làm khó người mua để trục lợi.

Không yên tâm

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19, nhiều người dân ở huyện biên giới Ea Súp (Đăk Lăk) bức xúc trước việc Doanh nghiệp thương mại Phương Bông (còn gọi là cây xăng Phương Bông ở thôn 5, thị trấn Ea Súp) không tuân thủ quy định của Nhà nước về điều tiết giá xăng.

Ông Y Xanh (thị trấn Ea Súp) cho biết: Ở đây người dân phải đi làm rẫy rất xa, có nhà 4-5 chiếc xe máy, mỗi ngày tiêu thụ hàng chục lít xăng. Khi thấy thông báo xăng giảm giá, đồng loạt đi đổ đầy bình. Vậy nhưng, cây xăng này kiên quyết không giảm giá. Khi được thắc mắc thì bị la là không đổ thì đi chỗ khác hoặc đi bộ.

Nhiều cây xăng vi phạm đã ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.

Nhiều cây xăng vi phạm đã ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.

Tại huyện vùng sâu Ma Đ’rắk, người sử dụng xăng còn lo lắng khi nhiều lần thấy Doanh nghiệp Trinh Nguyên Ma Đ’rắk (cây xăng Trinh Nguyên Ma Đ’rắk ở xã xã Ea Trang, huyện M’đrắk) thường xuyên nhập các loại xăng không rõ nguồn gốc về bán. Ông Lê Cảnh ở xã Ea Lai chia sẻ: Huyện nghèo này chỉ có vài cây xăng nên người dân rất ít lựa chọn. Trong khi đó lượng xăng tiêu thụ lại rất nhiều, có người mỗi ngày đi 50km là bình thường. Cây xăng Trinh Nguyên lúc nhập xăng của đơn vị này, lúc nhập của đơn vị khác, thậm chí nhiều xe chở xăng chẳng đảm bảo, không nhãn mác gì làm người dùng càng lo lắng hơn, nhất là khi thấy nhiều chiếc xe đã bị cháy, nổ.

Tương tự như các cây xăng trên, nhiều người dân vùng nông thôn ở huyện Krông Búk khi đi đổ xăng tại Cây xăng số 5 (xã Cư Né, huyện Krông Búk) cũng bị cây xăng này thu tiền giá cao hơn so với bình thường. Khi được đề nghị giải thích thì làm lơ.

Đáng lo ngại hơn, hàng trăm hộ dân ở huyện Krông Pắk vừa phải mua giá cao mà cây xăng lại không còn đủ điều kiện kinh doanh. Bà Hồ Thị Nhung ở xã Tân Tiến (Krông Pắk) lo âu: Muốn đổ xăng thì cứ phải ra thị trấn. Mà địa điểm có đông khách mua nhất đó là Doanh nghiệp Xăng dầu Bình Phương (thị trấn Phước An, Krông Pắk). Nhưng tại đây toàn bán giá cao hơn các huyện khác. Hơn nữa, người sử dụng còn nghi ngờ giấy phép của doanh nghiệp này đã hết hạn.

Cần phải nghiêm trị

Trước phản ánh, bức xúc và lo lắng của người sử dụng, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra nhưng Cục Quản lý thị trường Đăk Lăk đã khẩn trương vào cuộc xác minh, chấn chỉnh. Và tất cả phản ánh của người dân và dư luận đều chính xác. Hàng loạt doanh nghiệp, cây xăng đã bị đình chỉ, tước giấy phép hoạt động do kinh doanh bất chính.

Cụ thể, xử phạt Doanh nghiệp Xăng dầu Bình An (xã Tân Tiến, huyện Krông Păk) 50 triệu đồng vì hành vi bán nhập nhèm nguồn gốc xăng, nhập xăng ngoài hệ thống. Doanh nghiệp Trinh Nguyên M’Đrắk cũng bị xử phạt 50 triệu đồng vì hành vi này.

Doanh nghiệp Thương mại Phương Bông (Ea Súp) bị xử phạt 50 triệu đồng, đình chỉ hoạt động, thu giấy phép trong thời hạn 2 tháng để khắc phục hậu quả. Đồng thời phải nộp lại toàn bộ số tiền do bán xăng giá cao mà có được. Cây xăng số 5 (huyện Krông Búk) bị xử phạt 50 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 2 tháng, nộp lại toàn bộ số tiền bán giá cao mà có.

Kiểm tra Doanh nghiệp Xăng dầu Bình Phương (thị trấn Phước An, Krông Păk) thì đúng như người dân phản ánh. Giấy phép kinh doanh đã hết hạn nên bị phạt 60 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cho đến ngày 27/6, buộc nộp lại số tiền gần 100 triệu đồng do kinh doanh bất hợp pháp mà có được. Tại huyện này, cửa hàng xăng dầu Cường An (xã Ea Phê) cũng bị đình chỉ hoạt động đến ngày 3/6, buộc nộp số tiền trên 60 triệu đồng do kinh doanh bất hợp pháp.

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường Đăk Lăk, riêng từ đầu năm 2019 đến tháng 3 năm nay đã thanh-kiểm tra gần 30 doanh nghiệp, cửa hàng thì có 23 đơn vị phạm, số tiền xử lý gần 2 tỷ đồng. Quý I/2020, thu 20.000 lít xăng RON 95- III không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 300 lít xăng A95 nhập lậu.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm